Thổ Nhĩ Kỳ : Cảnh sát tấn công hai đài truyền hình đối lập

0
7

Cảnh sát chống bạo động canh gác bên ngoài trụ sở Đài truyền hình Kanalturk và Bugun tại Istanbul ngày 28/10/2015.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm hôm nay, 28/10/2015 đã tấn công vào trụ sở đài truyền hình Bugun, thuộc nhóm truyền thông Ipek Koza, thân cận với nhà đối lập Fethullah Gulen. Kanalturk, một đài khác thuộc nhóm này cũng bị tấn công và phải ngưng phát sóng.

Thông tín viên RFI, Jérôme Bastion tại Istanbul, cho biết thêm chi tiết :

Đứng sau hàng rào sắt của tòa nhà có hai đài Bugun và Kanalturk, nhân viên và lãnh đạo các ban biên tập đã thay phiên nhau cầm micro tường thuật vụ tấn công. Ở ngoài đường, khán giả và độc giả của hai phương tiện truyền thông bị quy là « ủng hộ khủng bố », đã tụ tập trước cổng. Họ tố cáo Tổng thống Erdogan hành động phi pháp, muốn bóp nghẹt thông tin. Trong số người phản đối có cả nghị sĩ trong đảng đối lập chính.

Phải nói là vụ tấn công hôm nay thật ra cũng có thể dự kiến trước, sau khi trụ sở của nhóm truyền thông Ipek Korza ở Ankara bị chính quyền kiểm soát vào hôm qua, và người điều hành mới được đề cử không vào được bên trong trước sự chống đối của cả nhân viên hai đài truyền hình lẫn nhân viên hai tờ báo tại trụ sở này.

Cảnh sát đã tấn công chiếm đóng trụ sở đài truyền hình để người điều hành mới, thân chính quyền có thể đến nhậm chức. Cảnh sát đã không ngần ngại sử dụng biện pháp mạnh như lựu đạn cay, vòi rồng để dọn đường tiến vào bên trong.

Nhân vật mới được chỉ định cũng bị các phương tiện truyền thông này và dân biểu đối lập phản đối, cho rằng ông ta không có quyền lãnh đạo họ. Người mà chính quyền cử đến chỉ là lãnh đạo một tờ báo thân chính quyền, thân gia đình Tổng thống Erdogan.

Nhiều người tại đây còn tố cáo một chiến dịch « triệt hạ » truyền thông đối lập trước cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra vào cuối tuần này. Cuộc bỏ phiếu có vẻ không máy thuận lợi cho đảng AKP của ông Erdogan.

:I:

SHARE