Thổ Nhĩ Kỳ “bối rối” kết thân lại với Nga

0
9

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngày 31/5 tại thành phố Izmir, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này muốn “bình thường hóa quan hệ với Nga” nhưng không biết phải làm sao để thực hiện điều đó.

Đề cập đến sự vụ năm ngoái, khi một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném nom Su-24 của Nga đang hoạt động trong chiến dịch chống khủng bố ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan thú nhận hoàn toàn không biết làm thế nào để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai nước.

Ông Erdogan lo ngại chia sẻ: “Tôi không biết vì sao Tổng thống Putin lại hi sinh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chỉ vì lỗi lầm của một viên phi công. Tôi cũng tự hỏi nước Nga mong lời mở đầu của chúng tôi là gì. Rất khó để có thể biết được đó”.

Quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đóng băng kể từ khi chiếc máy bay của Nga bị bắn hạ. Ankara tuyên bố Su-24 của Nga đã vi phạm không phận của nước này. Tuyên bố trên nhanh chóng bị Moskva bác bỏ. Trong khi đó, quân đội Nga khẳng định máy bay bên mình bị đánh lén sau lưng, và Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu một lời xin lỗi từ phía chính quyền ông Erdogan.

Với lệnh trừng phạt kinh tế Nga áp đặt, Thổ Nhĩ Kỳ là bên thiệt hơn và phải chịu đựng một khoảng thời gian khó khăn  Quan chức cấp cao Nga tiết lộ Ankara đã nhiều lần cố gắng tiếp cận Moskva để nối lại mối quan hệ hợp tác.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (30/5), Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus thông báo trước báo giới mong muốn sớm có cuộc đối thoại với Nga, và ông tin chắc rằng mối quan hệ hai nước sẽ nhanh chóng được hàn gắn.

theo Báo tin tức

SHARE