Thiếu nước, dân Đà Nẵng phải dùng nước có mùi tanh hôi

 Liên tiếp nhiều ngày qua, cả ngàn gia đình ở khu vực trung tâm các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê… lâm vào cảnh khốn khổ vì không có nước sạch, phải chấp nhận dùng nước có mùi tanh hôi từ giếng khoan để xài.

Báo chí Việt Nam loan tin, chưa bao giờ tình trạng thiếu nước của người dân Đà Nẵng lại rơi vào thảm cảnh như những ngày qua.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Tám, 2019, tại các khu vực thiếu nước của phường Hòa Quý, Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn); phường An Hải Bắc, Mân Thái, Nại Hiên Đông, Thọ Quang (quận Sơn Trà), phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) người dân đang vật lộn với cuộc sống hết sức vất vả.

Tin cho biết, do tình trạng thiếu nước đã bước qua ngày thứ tư nên không còn lựa chọn nào khác, người dân một số nơi buộc phải góp tiền đóng giếng khoan để có nước tự “cứu lấy” gia đình mình.

Nói với tờ Tuổi Trẻ, ông L.B.T (ở khu chúng cư Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết: “Thiếu nước đã bốn ngày liên tiếp khiến mọi thứ đảo lộn hết. Người dân phải chạy tứ tán xin từng xô nước về dùng. Nhưng do phải đi quá xa mới xin được nước nên dân trong khu chúng cư phải góp tiền lại thuê thợ khoan giếng để có nước. Thế nhưng, sau khi khoan giếng lấy được nước nhưng do không có thiết bị lọc nên nước bẩn, phèn và hôi mùi bùn. Vì vậy mọi người chỉ dám dùng để tắm rửa, lau dọn nhà cửa… còn nước để nấu ăn và uống cũng phải tiếp tục xách can nhựa đi mua nơi khác về dùng.”

Một phụ nữ ở khu chúng cư Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, phải chấp nhận lấy nước giếng mới khoan tanh hôi về xài. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, tại các gia đình có giếng khoan không khí trở nên rộn ràng khi cảnh người dân chen nhau xin nước. Từ người già đến trẻ con đều mang xô, can nhựa đến đợi xin nước rất khổ sở.

Bà Lan, một gia đình có giếng khoan ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), nói: “Hiện mỗi ngày có hàng trăm người tới nhà tôi xin nước. Có người đi cả xe hơi đến chở nước về dùng nhưng tôi không lấy tiền vì thấy họ thiếu nước nhiều ngày sống vất vả quá.”

Người dân cho biết đây không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng lâm vào cảnh thiếu nước, nhưng lần này là trầm trọng nhất.

Giải thích với báo Pháp Luật Việt Nam về nguyên nhân thiếu nước, ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng, cho rằng ngoài xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ trên sông Cẩm Lệ, việc cạn kiệt nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) dẫn đến việc Đà Nẵng thiếu nước sạch.

“Thời điểm hiện tại, các hồ thủy điện trên thượng nguồn lưu vực Vu Gia-Thu Bồn khó có thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ du trong thời gian còn lại của mùa khô bởi dự báo 10 ngày tới Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn tiếp tục không có mưa,” ông Vinh nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Vạn Thắng, chuyên gia thủy lợi lại cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nước tại Đà Nẵng là do bị thủy điện chặn dòng làm “nước ngọt hóa nước mặn.”

Cụ thể, hiện nay sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã bị biến động mạnh, trong đó có tác động trực tiếp của Nhà Máy Thủy Điện Đắk Mi 4 đang hoạt động đã chuyển gần một nửa lưu lượng nước trong mùa khô từ sông Vu Gia về sông Thu Bồn để phát điện, khiến không còn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Người Việt