Thiết lập đường băng thứ ba trên Trường Sa sẽ hỗ trợ răn đe hạt nhân của Trung Quốc

0
10

Đá Chữ Thập – vùng đảo nhân tạo của Trung Quốc với đường băng 3.000 mét. Ảnh: Reuter

Việc xây dựng đường băng thứ ba trên vùng đảo tranh chấp ở Biển Đông của Bắc Kinh rõ ràng là nhằm lấp đầy khoảng trống trong phòng thủ chống tàu ngầm của nước này, gián tiếp gây khó khăn cho hoạt động của Hải quân Mỹ và các đồng minh, các chuyên gia Trung Quốc và phương Tây cho biết, theo Reuter.

Ba đường băng dài hơn 1.400 km (870 dặm) từ lục địa Trung Quốc sẽ cho phép Bắc Kinh mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay trinh sát Y-9 và máy bay trực thăng Ka-28 đang được tái trang bị để theo dõi tàu ngầm, các chuyên gia nói thêm.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc vào tháng Năm ghi nhận, Trung Quốc thiếu một khả năng tác chiến chống tàu ngầm ở vùng bờ biển và trong vùng nước sâu.

Khả năng chống tàu ngầm củng cố giúp Trung Quốc bảo vệ sự di chuyển của đội tàu ngầm lớp Jin của nước này, đội tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo hạt nhân và là cốt lõi của chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc, Zhang Baohui, một chuyên gia an ninh đại lục tại Hồng Kông của Đại học Lĩnh Nam cho biết.

“Điều đó sẽ hỗ trợ an ninh hơn cho các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc…,” Zhang nói với Reuters.

Hoạt động mở rộng và xây dựng đảo nhân tạo trên bảy rạn trong vòng hai năm qua, sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Washington vào tuần tới.

Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về việc cải tạo và xây dựng này.

Trung Quốc, ngày càng tự tin về sức mạnh quân sự của mình, đã nhiều lần nhấn mạnh “chủ quyền không thể tranh cãi” trên toàn bộ quần đảo Trường Sa, nói rằng quần đảo này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự và dân sự không xác định.

Ngoại trưởng Wang Yi hôm thứ tư cho biết công trình xây dựng nêu trên là “cần thiết” để cải thiện điều kiện trên đảo.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng gần như hoàn tất 3.000 mét đường băng trên Đá Chữ Thập

Hình ảnh gần đây trên Đá Su Bi cũng cho thấy sẽ có một đường băng 3.000 mét, Greg poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của CSIS, trích dẫn hình ảnh chụp tuần trước, cho biết Trung Quốc làm mọi việc để chuẩn bị cho một đường băng trên Đá Chữ Thập.

Và nhìn từ trên cao, ba hòn đảo tạo thành một tam giác nằm ở trung tâm của quần đảo Trường Sa, nơi Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền.

Trong một môi trường hoạt động ồn ào và tương đối nông cho tàu ngầm, Biển Đông có một số vùng nước sâu cho phép tiếp cận Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Khi được hỏi liệu Washington có lo ngại các đường băng này sẽ tăng cường khả năng chống tàu ngầm của Trung Quốc, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Commander Bill City, nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi các diễn biến trong Biển Đông.

Trong một bài phát biểu vào hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng Hoa Kỳ sẽ “vẫn bay, vẫn căng buồm và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép “.

“Dẫu sao thì biến một hòn đá ngầm thành sân bay không thể mang lại quyền chủ quyền và cho phép (một nước) hạn chế quyền tự do hàng không quốc tế hay quyền quá cảnh trên biển”, Carter nói trong một hội nghị Không quân Mỹ.

Một nhà phân tích hải quân lục cho biết Trung Quốc đã cố gắng để cải thiện sonar và thiết bị phát hiện khác trên chiếc máy bay tuần tra Y-9 và máy bay trực thăng Ka-28.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đưa các thiết bị phát hiện dưới đáy biển, xung quanh các hòn đảo mới, tạo ra “một cửa ngõ điện tử”, ông nói thêm.

Răn đe hạt nhân

Zhang đã từng nói rằng tàu ngầm tên lửa đạn đạo là yếu tố quan trọng nhằm răn đe hạt nhân của Trung Quốc so với các cường quốc khác, thực hiện từ những năm 1960.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc và blog quân sự quốc tế năm nay đã cho thấy hình ảnh của tàu ngầm lớp Jin – xuất phát từ một căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam (TrungQuốc_.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết bốn tàu ngầm lớp Jin đã hoạt động, 1/5 dự kiến ​​sẽ được bổ sung.

“Trung Quốc có khả năng sẽ tiến hành tàu ngầm hạt nhân răn đe tuần tra đầu tiên của nước này trong năm 2015,” báo cáo cho biết.

Tầm quan trọng của việc ngăn chặn đó có nghĩa là Trung Quốc có khả năng áp đặt một ADIZ một phần trên vùng Biển Đông, điều này phù hợp với việc, Trung Quốc từng công bố một khu vực như vậy trên Biển Đông Trung Quốc vào cuối năm 2013.

Với sự trở lại của cuộc chiến tranh lạnh theo kiểu mèo đuổi chuột trong hoạt động ngầm dưới biển, tàu ngầm các nước đềucố gắng để theo dõi nhau, các sĩ quan hải quân châu Á và châu Âu về chống tàu ngầm cho biết.

Họ nói rằng Hoa Kỳ sẽ phải cố gắng để xác định và theo dõi tàu ngầm Trung Quốc, cũng giống như nước này từng thực hiện với tàu ngầm tên lửa của Xô Viết qua nó đi qua vùng Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trong Chiến tranh Lạnh.

Tàu ngầm siêu êm diesel-điện của Nhật Bản, và đội tàu tàu ngầm lớp Kilo cao cấp của Việt Nam sẽ gây “đau đầu” cho Trung Quốc.

“Chúng tôi nhìn vào chúng, và bây giờ chúng ngày càng nhìn vào chúng tôi,” một sĩ quan hải quân về hưu châu Á nhận định về các hoạt động dưới đáy biển ngày càng tăng của Trung Quốc

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE