Thị trưởng Tokyo cúi đầu xin lỗi dân vì tiêu xài xa xỉ

0
15
Tokyo Governor Yoichi Masuzoe speaks before press in Tokyo on May 19, 2014. The 65-year-old leader, an international politics professor by training, said he wanted the central government to designate the core areas of the Japanese capital as a "special economic zone", where aggressive deregulation initiatives can be tested to spur economic growth and innovations. AFP PHOTO / Yoshikazu TSUNO

“Tôi gửi lời xin lỗi từ tận đáy lòng mình tới người dân Tokyo cũng như hội đồng thành phố”, AFP dẫn lời Thị trưởng Yoichi Masuzoe vừa nói vừa cúi đầu trước hội đồng lập pháp địa phương.

Ông Masuzoe, 67 tuổi, phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ dư luận sau khi những thông tin liên quan đến thói tiêu xài xa xỉ cũng như những chi phí tốn kém trong các chuyến công du nước ngoài của ông được tiết lộ.

Năm ngoái, hai chuyến đi tới London và Paris của ông cùng khoảng 20 quan chức thành phố tiêu tốn 455.000 USD. Riêng ông Masuzoe bay trên khoang hạng nhất và lưu trú tại những khách sạn cực kỳ cao cấp.

Ông cũng bị cáo buộc sử dụng nguồn quỹ mà những người ủng hộ tài trợ và tiền ngân sách do chính phủ cung cấp để mua nhiều hàng hóa cá nhân, từ quần áo người lớn đến đồ ngủ trẻ em.

Theo kênh truyền hình NHK của Nhật Bản, ông Masuzoe còn mua một bức thư do cố họa sĩ người Mỹ Keith Haring viết với giá gần 300 USD từ một cuộc đấu giá trên mạng với lý do dùng nó làm “tài liệu nghiên cứu” cá nhân.

Hôm qua, ông hứa không bay trên khoang hạng nhất nữa và tiết kiệm chi phí công du nước ngoài. Thị trưởng Tokyo cũng cho biết sẽ yêu cầu luật sư kiểm tra lại cách mà các nguồn quỹ chính trị của ông được sử dụng.

Hồi tháng trước, đối mặt với áp lực buộc phải từ chức từ công chúng, ông Masuzoe, người giữ chức thị trưởng Tokyo từ đầu năm 2014, tuyên bố sẽ trả lại những khoản tiền chi không đúng mục đích.

Theo Vnexpress