Thi hài tù nhân, thành viên giáo phái ‘Ân Đàn Đại Đạo,’ không được về quê

Ông Đoàn Đình Nam, thành viên của giáo phái “Ân Đàn Đại Đạo” bị vu cho tội “Âm mưu hoạt động nhằm lật đổ” chế độ CSVN, vừa qua đời sau 6 năm ở tù, trong bản án 16 năm.

Ông Đoàn Đình Nam, năm nay 68 tuổi, chết tại bệnh viện ở Vũng Tàu sau khi được nhà cầm quyền CSVN cho tạm hoãn thi hành án tại nhà tù huyện Xuyên Mộc, đi chữa bệnh suy thận trần trọng. Theo thân nhân ông cho biết, gia đình mong muốn đưa thi hài ông về quê an táng nhưng công an bắt phải hỏa táng ông tại Vũng Tàu.

Ông Đoàn Đình Nam là một thành viên của giáo phái “Ân Đàn Đại Đạo” do ông Phan Văn Thu thành lập từ năm 1969 được chính phủ VNCH cấp giấy phép hoạt động. Giáo phái này có hàng ngàn tín đồ, với hơn một chục ngôi chùa tại các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Sau 30 Tháng Tư, 1975, ông Phan Văn Thu bị bắt đi tù “cải tạo” mãi đến năm 1983 mới được thả. Các chùa và các cơ sở của họ đều bị nhà cầm quyền CSVN cướp sạch.

Một thời gian sau ông Phan Văn Thu gầy dựng lại giáo phái ở khu vực hoang vu Suối Lớn, dưới chân Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Nơi đây cảnh trí rất đẹp, họ có giấy tờ hợp pháp trên một khu đất rộng khoảng 48 ha.

Tín đồ gom góp tiền bạc, suốt nhiều năm trời ra công ra sức xây dựng thành một trung tâm tu tập tâm linh phối hợp với du lịch sinh thái. Khi đã đẹp đẽ thì nhà cầm quyền CSVN, vào Tháng Hai năm 2012, cho công an tới lục soát, bắt giữ tất cả 18 người có mặt gồm cả ông Phan Văn Thu. Sau bắt thêm 4 người nữa, tất cả đều bị qui chụp vào tội “âm mưu lật đổ” qua bằng cớ là một ít chất nổ và kíp mìn, các tài liệu tu tập.

Ông Đoàn Đình Nam đứng ở bìa trái trong hình. (Hình: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Phiên tòa sơ thẩm Tháng Hai năm 2013 kết án ông Phan Văn Thu tù chung thân, những thành viên còn lại tuy án nhẹ hơn cũng từ 17 năm tù trở xuống, trong đó ông Đoàn Đình Nam bị 16 năm tù.

Theo lời bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ ông Phan Văn Thu, kể lại qua các lá đơn kêu oan cho chồng và các đồng đạo của chồng gửi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế, được báo đài ngoại quốc thuật lại, chất nổ và mấy kíp nổ là những thứ họ dùng để phá đá trong hoạt động xây dựng khu sinh thái, không có nhu cầu nào khác. Những tài liệu gọi là “chống chính quyền” chỉ là những kinh sách tu tập.

Bà Thúy cho hay, một viên chức công an CSVN từng nói với ông Phan Văn Thu trong tù là nếu không cưỡng ghép nhóm “Ân Đàn Đại Đạo” vào tội “âm mưu lật đổ…” thì không có cớ gì để cướp 48 mẫu đất hoang vu tại Đá Bia dưới chân Đèo Cả đã được sức người biến thành một trung tâm du lịch đẹp đẽ.

Báo chí CSVN, dựa theo sự dựng đứng của Công an, gọi vụ án này là xử tội nhóm “Hội Ðồng Công Luật Công Án Bia Sơn” cho có vẻ dữ dằn nguy hiểm, nhưng thật ra, họ chỉ là một nhóm người của một đạo giáo có tên là “Ân Đàn Đại Đạo” hoạt động từ thời VNCH. Họ bị vu cáo là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” thông qua chiến lược “bất bạo động”.

Báo chí CSVN thời đó dựa vào sự bịa đặt của nhà cầm quyền qua bản cáo trạng nói là tổ chức kể trên có khoảng 300 tín đồ “vu khống, nói xấu chế độ hiện tại, ca ngợi chủ thuyết công bản để tuyên truyền mê hoặc một bộ phận quần chúng nhân dân (…) làm phai nhạt niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước…”

Cùng với các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng từng đòi hỏi Hà Nội trả tự do cho tất cả nhóm Ân Đàn Đại Đạo vì họ không có hoạt động chính trị mà chỉ là một tổ chức tôn giáo, tu tập tâm linh. Việc bị bắt bỏ tù, họ coi như “kiếp nạn” nên không hề kháng cáo.

Hồi Tháng Sáu vừa qua, sau một lần thăm chồng trong tù, bà Thúy cho hay bà đã gửi đơn đến các cơ quan và tổ chức quốc tế kêu gọi họ can thiệp để chồng bà và các tù nhân lương tâm khác trong nhóm Ân Đàn Đại Đạo đang bị bệnh trầm trọng tạm về nhà chữa bệnh. Nhưng chỉ có ông Đoàn Đình Nam được cho về bệnh viện Vũng Tàu chạy thận khi thấy ông khó lòng qua khỏi. 

Theo Người Việt