Thêm nhiều lo ngại về địa chấn dưới lòng đất Nam California

0
6

Các hoạt động địa chấn ở Nam California sâu hơn mức ước tính trước đây. (Hình: Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Ở vùng Nam California, các khoa học gia khi lắng nghe những chuyển động dưới lòng đất đã tìm thấy các hoạt động địa chấn ở độ sâu hơn mức ước tính trước đây, và điều này có thể báo hiệu về mức độ trầm trọng mới của địa chấn, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Bản tin của CBS News cho hay các hoạt động địa chấn ở sâu hơn hoặc nhỏ hơn thường khó theo dõi, nhất là ở khu thị tứ đông dân, vì khoảng cách giữa các máy đo địa chấn và tiếng động ồn ào do xe cộ và hoạt động kỹ nghệ gây ra.

Để có thể tìm hiểu kỹ càng hơn những tín hiệu này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đặt máy dò dọc theo đường nứt Newport-Inglewood (NIF), vốn chạy dài khoảng 50 dặm (chừng 80 km) từ thành phố Culver City tới Newport Beach ở vùng Nam California.

“Các cuộc nghiên cứu này rất cần thiết để biết về các rủi ro có động đất vì đây là nơi dân cư tập trung đông đảo,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, ông Asaf Inbal, thuộc trường đại học California Institute of Technology.

“Phần lớn các thiệt hại thường do các trận động đất lớn gây ra, nhưng các trận động đất nhỏ, như những gì chúng tôi thấy ở NIF đã xảy ra thường xuyên hơn và vị trí của chúng có thể dùng để chỉ ra các đường nứt đang hoạt động và độ sâu của chúng.”

Độ sâu vừa tìm ra của các trận động đất này cũng tạo câu hỏi về cách thức theo dõi địa chấn, theo NBC News. Các khoa học gia không biết rằng các địa chấn này có trải rộng hay không đo được ở các đường nứt vì chúng ở mức sâu hơn dự trù, theo kết quả cuộc nghiên cứu.

Những gì vừa tìm ra cũng không khẳng định rằng các khu vực có đường nứt nằm sâu thẳm dưới lòng đất sẽ tạo ra các trận động đất lớn, mà vẫn còn phải tiếp tục tìm hiểu về hiện tượng này.

Trận động đất lớn sau cùng dọc theo đường nứt NIF xảy ra vào ngày 10 Tháng Ba năm 1933, ở Long Beach, ở mức 6.4 Richter.

:NV:

comments

SHARE