Thêm một tàu chiến Nhật ghé cảng Philippines

0
14
Khu trục hạm Nhật Bản ISE trên Biển Hoa Đông. Ảnh tư liệu chụp ngày 16/11/2012.US NAVY

Một chiến hạm Nhật Bản vào hôm nay, 26/04/2016 đã lại ghé thăm một hải cảng Philippines. Sự kiện này là một dấu hiệu mới cho thấy là hai quốc gia cựu thù thời Đệ Nhị Thế Chiến đang tăng cường quan hệ quân sự để đối phó với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khu trục hạm Ise đã ghé cảng Subic Bay, một căn cứ của Mỹ trước đây, nằm cách khoảng 125 hải lý một bãi cạn đang tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh nhưng bị Trung Quốc kiểm soát. Đây là lần thứ hai trong 3 tuần lễ mà tàu chiến Nhật ghé cảng Subic, và là lần thứ 3 trong năm nay.

Theo lời ông Masaki Takada hạm trưởng khu trục hạm Ise, thì chiếc tàu Nhật ghé cảng Philippines trong khuôn khổ một chuyến « tập huấn hải hành ». Trả lời báo chí, viên chỉ huy chiến hạm xác định : « Chúng tôi muốn quan hệ với Philippines thêm sâu sắc ».

Chiếc Ise đã đi qua Biển Đông để đến cảng Philippines, nhưng hạm trưởng Takada đã không trả lời câu hỏi là con tàu của ông có chạm trán với chiến hạm Trung Quốc trên đường đi hay không.

Trong những năm gần đây, Philippines, một đồng minh của Mỹ rất yếu kém về mặt quân sự, đã tìm cách tăng cường quan hệ với Nhật Bản trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên các đảo với Trung Quốc ngày thêm gay gắt. Bản thân Tokyo cũng tranh chấp với Bắc Kinh về chủ quyền một số đảo trên Biển Hoa Đông.

Vào tháng Hai vừa qua, Nhật đã chấp thuận viện trợ thiết bị quân sự cho Philippines, Theo một số quan chức hai bên, trong các thiết bị này có thể có hệ thống radar, máy bay dọ thám…

Phát biểu với báo chí về chuyến ghé cảng của chiến hạm Nhật Ise, một chỉ huy Hải Quân Philippines giải thích : « Chuyến ghé cảng này sẽ thắt chặt thêm quan hệ của chúng tôi với Nhật Bản. Chúng tôi đã có một quan hệ mạnh mẽ, nhưng chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa ».

SHARE