Thêm ba giới chức hải quân Mỹ bị truy tố nhận hối lộ

0
15

Chiến hạm USS Blue Ridge mà hồ sơ điều tra nói một số sĩ quan tham gia “cuộc vui kéo dài mấy ngày” tại một khách sạn sang trọng ở Manila. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Có thêm ba giới chức hải quân Mỹ bị truy tố tại tòa ở Virginia và San Diego hôm Thứ Sáu trong vụ tai tiếng nhận hối lộ có tên là “Fat Leonard.” Những người này, gồm các sĩ quan còn tại chức hay đã nghỉ hưu, bị cáo buộc là tiết lộ tin tức về hoạt động của các chiến hạm Mỹ và cung cấp các đặc quyền ngoại giao để đổi lấy quà tặng, các hình thức giải trí và gái mại dâm.

Bản tin của tờ Washington Post cho hay cáo trạng nhắm vào cựu Đại Tá Hải Quân Michael George Brooks, Trung Tá Bobby Pitts và Thiếu Tá Gentry Debord nâng tổng số người bị truy tố hay đã nhận tội liên quan đến hối lộ từ Leonard Glenn Francis và công ty cung cấp dịch vụ tàu biển Glenn Denfese Marine Asia (GDMA) đến nay lên 13 người.

Vụ tai tiếng này dính đến nhân sự trong hầu như mọi ngành hoạt động của hải quân Mỹ. Các nghi can gồm cả sĩ quan từ cấp đô đốc trở xuống, còn tại chức hay đã nghỉ hưu, các giới chức lo về thầu, một điều tra viên của an ninh hải quân, cùng là Leonard và hai giới chức công ty GDMA.

Công ty này cung cấp nước dùng, phương tiện di chuyển đi bờ, đổ rác và chất thải cùng nhiều loại dịch vụ và cung cấp hàng hóa khác cho các chiến hạm Mỹ khi ghé các cảng ở khắp vùng Đông Nam Á, khu vực hoạt động của Hạm Đội Thứ Bảy của Mỹ.

Brooks, 57 tuổi, nghỉ hưu từ Tháng Mười Một năm 2011, bị truy tố là từ năm 2006 tới 2008, khi còn là tùy viên hải quân đặc biệt ở tòa đại sứ Mỹ tại Manila, Philippines, đã cấp giấy tờ khiến tất cả tàu bè của GDMA vào quốc gia này có quyền đặc miễn ngoại giao. Brooks cũng bị cáo buộc là vào năm 2007 đã để cho các giới chức GDMA viết các điều kiện đấu thầu để đảm bảo là công ty này tiếp tục trúng thầu. Đổi lại, Brooks được cung cấp gái mại dâm, bao các chuyến đi du lịch đắt tiền cho cá nhân và gia đình ông ta.

Hồ sơ tòa nói rằng vào Tháng Năm 2008, ông ta tham dự “cuộc vui kéo dài mấy ngày” tại một khách sạn sang trọng ở Manila, dành riêng cho sĩ quan trên soái hạm USS Blue Ridge của Đệ Thất Hạm Đội, gồm cả rượu uống thả cửa và có gái mại dâm, với mọi chi phí do GDMA trả.

Pitts, 47 tuổi, bị cáo buộc hai lần cung cấp tin tức về cuộc điều tra của hải quân năm 2009 về các hóa đơn của GDMA, sau khi một số sĩ quan bày tỏ sự nghi ngờ về các khoản hải quân Mỹ phải chi trả cho dịch vụ của công ty này.

Debord là sĩ quan tiếp liệu trên chiến hạm USS Essex năm 2008 và bị cáo buộc là dùng quyền hạn của mình để không có tiếp tế trên biển mà ghé vào bờ, sử dụng dịch vụ của công ty GDMA. Đổi lại Debord được GDMA cho các “đãi ngộ” thường thấy trong các vụ tương tự, là tiệc tùng, vui chơi và gái mại dâm.

Francis, sau khi nhận tội hối lộ, nay bị giam chờ ngày tuyên án. Giới chức an ninh hải quân Mỹ đã lừa Francis từ Singapore sang Mỹ để bắt bằng cách nói rằng có thêm cơ hội làm ăn lớn.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Biện Lý Laura Duffy ở San Diego cho hay cuộc điều tra chưa chấm dứt. Hồi Tháng Mười Hai năm trước, tư lệnh hành quân hạm đội Mỹ, John Richardson, triệu tập khoảng 200 đô đốc và phó đô đốc về Washington để nói với họ là có khoảng 30 người trong số họ đang bị điều tra.

:NV:

SHARE