Thêm 2 đại cử tri Washington quyết ngăn ông Trump làm tổng thống

0
24

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AP cho biết, Levi Guerra, đại cử tri 19 tuổi ở hạt Grant, thủ đô Washington, và vốn là một trong những đại cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống Hillary Clinton, hôm cho biết cô có ý định bỏ phiếu cho một ứng viên khác không phải tỷ phú Donald Trump.

“Tôi nhận thấy rằng nhiệm vụ của tôi là không bỏ phiếu cho ông Trump. Thay vào đó tôi phải bỏ phiếu cho người mà tôi tin rằng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người dân, hay cho người có nhiều khả năng nhất để đoàn kết dân tộc”, Guerra.

Một đại cử tri Dân chủ khác ở Washington, Bret Chiafalo, cũng cho biết cũng sẽ tham gia vào chiến dịch kêu gọi đại cử tri không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Trump.

Ông Chiafalo, vốn là đại cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống Dân chủ Bernie Sanders, từng tuyên bố ông có thể không bỏ phiếu cho bà Clinton. Tuy nhiên ông cũng không hài lòng với nhiều phát ngôn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử về cộng đồng người thiểu số và người Hồi giáo, cũng như việc bổ nhiệm nhân sự gần đây của ông cho nội các sắp tới.

Ông Chiafalo cho biết, nhóm của ông đang thuyết phục các đại cử tri khác bỏ phiếu cho một ứng viên Cộng hòa không phải ông Trump. Các ứng viên Cộng hòa mà nhóm của ông ủng hộ là cựu Ngoại trưởng Colin Powell, cựu Thống đốc bang Utah Jon Huntsman và Thống đốc Ohio John Kasich.

Trước đó, ít nhất 7 đại cử tri Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận để ngăn ông Donald Trump làm tổng thống bằng cách thuyết phục đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác hoặc bỏ phiếu trắng. Mục tiêu của họ là thuyết phục hàng chục đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu ông Trump, để ông không còn đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu. Đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để chính thức bỏ phiếu chọn ra tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Tuy ít hơn ứng viên Dân chủ Clinton 2,36 triệu phiếu phổ thông, nhưng ông Trump vẫn đắc cử tổng thống do giành tới 306 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton chỉ giành 232 phiếu.

Tuy nhiên, các ứng viên tổng thống độc lập đã khiếu nại kết quả bầu cử, yêu cầu kiểm lại phiếu tại các bang chủ chốt mà ông Trump giành chiến thắng, trong đó có Wisconsin, Pennsylvania. Dự kiến, bang Wisconsin sẽ bắt đầu kiểm lại phiếu từ hôm nay 1/12 và hoàn tất vào ngày 13/12. Ngoài ra, một số quận của bang Nevada cũng dự kiến sẽ kiểm lại phiếu theo khiếu nại của ứng viên.

Giới chuyên gia cho rằng, quá trình kiểm lại phiếu này là tốn kém thời gian và tiền bạc, trong khi khó có thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Tổng hợp