Thế giới lên tiếng về 2 vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

0
6

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh AP

Đêm 23/6 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố lên án 2 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, gọi đây là hành vi “vi phạm nghiêm trọng” lệnh cấm quốc tế. Trong khi đó, phía Triều Tiên tuyên bố, nước này “không có ý định” nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân.

Trong tuyên bố được toàn bộ 15 thành viên thông qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cho biết “lấy làm tiếc” vì Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo và các vụ phóng thử vừa qua làm gia tăng căng thẳng tình hình.

Hội đồng Bảo an hối thúc 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc gia tăng nỗ lực nhằm thực thi đầy đủ những biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đặc biệt là những biện pháp cứng rắn nhất trong 2 thập niên qua mới được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua hồi tháng 3 vừa qua.

Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại đề nghị Triều Tiên chấm dứt mọi sự vi phạm, ngừng tất cả các hoạt động thử hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo, đồng thời tuân thủ 5 nghị quyết mà Liên Hợp Quốc đã áp đặt kể từ khi quốc gia này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Triều Tiên tuyên bố nước này “không có ý định” nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân. Phát biểu tại Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á 2016 diễn ra tại Bắc Kinh, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui nhấn mạnh, hiện nước này không có ý định tham gia đàm phán thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh chính sách thù địch của Mỹ vẫn tồn tại.

Phía Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn khi các nước (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga và Mỹ) tham dự cuộc họp an ninh không chính thức lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua này thảo luận về cách thức làm dịu căng thẳng trong khu vực.

Cuộc đối thoại do Viện Hợp tác và Xung đột Toàn cầu của Đại học California, Mỹ và Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc phối hợp tổ chức. Tham dự cuộc đối thoại, phía Mỹ cũng nhấn mạnh tới vai trò của Triều Tiên trong cuộc đàm phán sáu bên về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Susan Shirk, nhà nghiên cứu của Viện hợp tác và xung đột toàn cầu của Đại học California, Mỹ cho rằng: “Chúng tôi thực sự tin rằng, tất cả sáu nước tham gia đàm phán mới có thể đem lại hiệu quả và trong vài năm qua, Triều Tiên không tham dự đã tạo ra khoảng cách thực sự.

Triều Tiên là một thành viên quan trọng trong đàm phán. Chúng tôi cho rằng, việc duy trì các kênh liên lạc là quan trọng, đặc biệt trong thời điểm các cuộc đàm phán chính thức bị phá vỡ”.

Bên lề cuộc họp này, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gặp riêng rẽ các đối tác của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và các bên đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề về Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử 2 quả tên lửa tầm trung Musudan.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kanasugi đã trao công hàm phản đối vụ phóng tên lửa nói trên cho bà Choe Son-Hui, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên tại cuộc gặp trực tiếp ở Bắc Kinh./.

Theo VOV