Thay đổi thời điểm bầu cử, nước cờ cao tay của Putin?

0
17

Cũng theo Sputnik, rất nhiều đảng phái thuộc Duma Quốc gia Nga cho rằng thay đổi này sẽ tốt hơn cho người dân Nga cũng như tăng số lượng cử tri bỏ phiếu, khi tháng 9 không phải mùa du lịch và thời tiết cũng ấm áp hơn hẳn so với tháng 12.

Chủ tịch Hạ viện và thành viên đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (Yedinaya Rossiya), ông Sergei Naryshkin, nhận định, đây là một sự thay đổi khôn ngoan.

Theo ông, ngân sách được thông qua vào mùa thu, do đó sẽ hợp lý hơn nếu bầu cử được tiến hành trước đó để chọn ra các nhà lập pháp mới trước khi thông qua ngân sách.

Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko cũng nhất trí với việc chuyển thời điểm bầu cử sang tháng 9.

Những người ủng hộ khác thì cho rằng, tổ chức bầu cử quốc hội cùng lúc với bầu cử địa phương sẽ tăng tính hiệu quả cũng như tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, một số nhà phân tích nhận định, thực chất việc đẩy kì bầu cử lên sớm 3 tháng là một nước cờ cao tay của ông Putin nhằm đặt các ứng viên đảng đối lập vào thế khó.

Họ phân tích, việc tổ chức bầu cử trước khi các thông tin về cắt giảm ngân sách cũng như số liệu bi quan liên quan về nền kinh tế kịp đến với công chúng vào cuối năm sẽ tạo lợi thế cho đảng cầm quyền.

Theo họ, dù ông Putin vẫn được công chúng đánh giá cao, nhưng nếu nhìn vào cuộc bầu cử năm 2011, có thể thấy uy tín cao của Tổng thống Nga vẫn không thể giúp đảng cầm quyền tránh khỏi những cuộc biểu tình rộng khắp phản đối kết quả bỏ phiếu.

Ngoài ra, bầu cử vào tháng 9 cũng đồng nghĩa với việc mùa tranh cử sẽ diễn ra vào tháng 8, khoảng thời gian “ru ngủ” mà theo các nhà phân tích sẽ khiến các đảng đối lập gặp khó khăn trong việc tiếp cận và “vực dậy tinh thần thay đổi” của cử tri.
Nhà phân tích chính trị Nga
Mikhail Vinogradov
Nếu bầu cử diễn ra vào tháng 9, điều đó sẽ có lợi cho đảng cầm quyền, vì các chiến dịch tranh cử đối lập khi đó sẽ rất dễ bị công chúng bỏ qua.

Trước khi quyết định này được thông qua, các thống đốc trên khắp nước Nga đã chủ động từ chức để có thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho tranh cử tháng 9, qua đó tránh “vạ lây” từ nền kinh tế khó khăn cũng như cắt giảm ngân sách.

Kể từ lần đầu tiên năm 1993, Nga vẫn tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng 12.