Thất vọng về phương Tây, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công du Nga

0
8
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 09/08/2016 tại St. Petersburg.REUTERS/Sergei Karpukhin

Hôm nay, 09/08/2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan bắt đầu chuyến công du Nga và hội đàm với tổng thống Vladimir Putin tại Saint Petersburg. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Erdogan kể từ sau cuộc đảo chính không thành, ngày 15/07.Từ tháng 11/2015, quan hệ giữa Matxcơva và Ankara trải qua sóng gió sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một tiêm kích Nga. Sưởi ấm lại quan hệ với Nga là một thách thức ngoại giao đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang khó chịu và thất vọng về thái độ của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.

Từ Saint Petersburg, thông tín viên Etienne Bouche :

Cách nay vài tuần, đúng là có bức thư của tổng thống Erdogan gửi tới đồng nhiệm Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn dẹp đi các bất đồng và gạt qua cuộc đối đầu ngoại giao tốn kém. Bước đi tiếp theo là vào hôm nay, 09/08, nguyên thủ hai nước gặp nhau tại Saint Petersburg.

Tổng thống Erdogan tới Nga vào lúc tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng. Điện Kremlin cho rằng chuyến công du này thể hiện tầm quan trọng chiến lược của Matxcơva đối với Ankara.

Hai bên không thiếu những chủ đề thảo luận : có thể đền bù cho Nga sau chiếc tiêm kích bị bắn hạ, nối lại quan hệ kinh tế, hợp tác năng lượng và đương nhiên là cả hồ sơ Syria gai góc mà hai nước không có cùng quan điểm

Cuộc gặp với tổng thống Putin diễn ra đúng vào lúc nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm đồng minh. Sau cuộc đảo chính không thành, ông Erdogan cho rằng đã bị Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ bỏ rơi. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh đồng nhiệm Nga đã ủng hộ ông một cách rõ ràng.

RFI

SHARE