Thanh tra Chính phủ:Quảng Ngãi phê duyệt 12.000 tỷ vốn đầu tư ‘giấy’

0
10

Ảnh minh hoạ

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra số 2585/TB-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

21 trang thông báo kết luận thanh tra là hàng loạt những sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng tại một tỉnh miền Trung còn nhiều khó khăn.

Bản kết luận còn đính kèm danh sách 12 dự án được giao đất không đúng quy hoạch, 38 dự án sử dụng đất không đúng tại Khu Công nghiệp Tịnh Phong và Phân khu Công nghiệp Sài Gòn – Dung Quất. Số tiền lãng phí là hơn 51 tỷ đồng, thất thu hơn 13.7 tỷ đồng và số nợ phải thu hồi nộp ngân sách là hơn 36 tỷ đồng.

Dân mất đất, khiếu kiện đông người tiềm ẩn

Qua thanh tra 12 dự án Bất động sản và kinh doanh dịch vụ được giao đất với diện tích lớn, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện việc quy hoạch không đúng theo như phê duyệt, phải điều chỉnh bổ sung quy hoạch.

Việc quản lý sử dụng đất tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất thực hiện các dự án và thực hiện tài chính về đất đai lộ rõ khá nhiều bất cập.

Điển hình như dự án khu công nghiệp dịch vụ VSIP Quảng Ngãi khi chưa được UBND tỉnh quyết định giao đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng đã san lấp 90ha/105,7 ha đất được thuê là không đúng quy định của Luật đất đai, trong đó có 84,56ha là đất trồng lúa ảnh hưởng đến 311 hộ nông dân.

Việc quản lý, sử dụng đất tại 5 Công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp trong tỉnh bị buông lỏng để đất bị lấn chiếm 4.026,47 ha; UBND tỉnh Quảng Ngãi không thu hồi 88.601,42ha còn lại sau khi sắp xếp chuyển đổi từ lâm trường quốc doanh thành các công ty TNHH MTV Lâm nghiệp là không đúng quy định.

Đối với dự án của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi, theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thì công ty này được thuê 709,3ha để trồng cao su nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 887,5ha (lớn hơn số báo cáo 178,2ha); UBND huyện Bình Sơn cũng không hiểu lý do vì sao không cập nhận diện tích đất trồng cao su vào quy hoạch sử dụng đất trong 10 năm, giai đoạn 2001-2010.

Được biết, việc giải quyết tranh chấp đất đai từ năm 2009 đến nay giữa công ty này với 504 hộ dân ở hai xã Bình Khương và Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) trên diện tích 344,6ha đã được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo, phương án giải quyết lợi ích cho các hộ dân đã được tỉnh chấp thuận nhưng hầu hết không được người dân đồng tình, hiện mới bồi thường được 4 hộ dân. Tình hình khiếu kiện đông người, gay gắt vẫn còn tiềm ẩn.

Thanh tra Chính phủ nhận thấy, các văn bản quy phạm pháp luật tại Quảng Ngãi được ban hành liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tuy nhiều nhưng không toàn diện, tính khả thi không cao. Một số văn bản sau khi ban hành phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần nên không tạo được sự ổn định cho công tác quản lý.

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, xã còn chậm, chất lượng và tính khả thi của các phương án quy hoạch sử dụng đất chưa cao, công tác dự báo nhu cầu sử dụng đất, định hướng quy hoạch sử dụng đất, bố trí quy hoạch theo các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội chưa sát, dẫn đến có nhiều chỉ tiêu thừa nhưng lại có nhiều chỉ tiêu thiếu.

Phê duyệt vô tội vạ gần 12.000 tỷ đồng vốn đầu tư “giấy”

Liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo điều hành về lĩnh vực đầu tư xây dựng còn chậm so với yêu cầu.

Việc bố trí kế hoạch vốn và phân khai vốn đầu tư tại một số công trình, liên quan đến một số dự án cấp bách liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân chưa được quan tâm đúng mức, đầu tư kịp thời. Đồng thời, tiến độ nhiều dự án bị dở dang, gây nợ đọng xây dựng cơ bản thường xuyên ở mức cao (như UBND huyện Sơn Tịnh).

Trái lại, trong giai đoạn từ năm 2008 –2013, tỉnh lại phê duyệt quá nhiều dự án khi chưa có vốn đầu tư, cụ thể là 78 dự án với tổng mức đầu tư gần 12 nghìn tỷ đồng nhưng chưa bố trí được vốn đầu tư.

Trong khí đó, chủ trương đầu tư các dự án của tỉnh chưa đúng đắn dẫn tới lãng phí vốn, trong đó nổi bật có dự án đường (cầu) vào Khu công nghiệp phổ phong hoàn thành với giá trị khối lượng ước tính 54,724 tỷ đồng song hiệu quả đầu tư không cao, cầu làm xong không thể đưa vào sử dụng, gây lãng phí lớn cho Ngân sách nhà nước.

Việc phê duyệt dự toán chưa chặt chẽ làm lãng phí vốn đầu tư, trong đó có dự án cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn do Ban chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư, lập dự toán không chính xác làm lãng phí ngân sách hơn 3 tỷ đồng và rất nhiều các dự án khác gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

Lập khống chứng từ hồ sơ công trình

Kết luận thanh tra cũng nêu việc các chủ đầu tư nhất là cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp thuộc cấp huyện hạn chế về chuyên môn xây dựng, lúng túng trong quản lý. Tình trạng một chủ đầu tư nhưng có quá nhiều ban quản lý dự án dẫn tới sự chồng chéo nhưng phân tán trong công tác quản lý không đáp ứng được yêu cầu quản lý đặt ra.

Việc chấp hành pháp luật về đấu thầu tại tỉnh xuất hiện một số hành vi phân chia gói thầu không hợp lý làm giảm sự cạnh tranh trong đấu thầu, không tiết kiệm chi phí trong đấu thầu, có hiện tượng tách nhỏ gói thầu để chỉ định thầu không đúng quy định. Có 05 dự án có biểu hiện dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu để 01 nhà trúng thầu nhưng chưa được phát hiện để xử lý.

Về quản lý chất lượng công trình, việc theo dõi, ghi chép nhật ký một số công trình không đầy đủ, tài liệu lộn xộn, tẩy xoá, sửa chữa, lập khống chứng từ để hợp thức hồ sơ công trình như dự án gói thầu rà phá bom mìn Việt Nam do ban chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư, dự án tuyến đường ngoài hàng rào chợ đầu mối nông sản TP Quảng Ngãi…

Lạ lùng hơn cả là dự án cầu Bà Dầu, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, công trình không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không có hồ sơ pháp lý công trình, không có thiết kế bản vẽ thi công công trình, không có báo cáo định kỳ đột xuất, UBND huyện và các cơ quan quản lý ở địa phương thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến trong quá trình thi công đã xảy ra tai nạn nhưng chưa được xem xét trách nhiệm.

Tình hình nợ đọng trong xây dựng cơ bản theo báo cáo của UBND tỉnh là không chính xác, thực tế số nợ đọng lớn hơn nhiều so với báo cáo. Trong khi con số báo cáo của tỉnh là 238.56 tỷ đồng thì chỉ tính số liệu của 2 huyện (Sơn Tịnh, Bình Sơn) và 2 dự án (Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn II và dự án rà phá bom mìn, vật nổ sau chiến tranh) số nợ xây dựng cơ bản thực tế mà Thanh tra Chính phủ có được đã lớn hơn con số báo cáo của tỉnh là hơn 186 tỷ đồng.

Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Thanh tra Chính phủ đã xác định nguyên nhân chủ quan thuộc về UBND tỉnh cũng như các cơ quan tham mưu của tỉnh, trách nhiệm về các tồn tại, hạn chế và sai phạm trên thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi (trong quản lý, điều hành) và các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan (trong việc đề xuất tổ chức thực hiện).

Được biết, từ kết luận thanh tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chấn chỉnh, khắc phục ngay những thiếu sót trong quản lý, sử dụng đất. Khẩn trương chỉ đạo, rà soát, lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đồng bộ trên địa bàn tỉnh.

Các trường hợp dự án giao đất, cho thuê đất nhưng quá thời hạn chưa triển khai, các trường hợp không tiếp tục đầu tư hoặc không có khả năng triển khai dự án, để đất hoang hoá nhiều năm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật.

Chấn chỉnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Tập trung xử lý những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án chậm tiến độ do không bàn giao được mặt bằng. Cần bố trí đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân bị thu hồi đất, bảo đảm đời sống dân cư và an sinh xã hội.

Chấm dứt tình trạng tuỳ tiện, hình thức trong việc thực hiện chế độ báo cáo giám sát đầu tư và các loại báo cáo khác phục vụ yêu cầu quản lý về đầu tư xây dựng. Hoàn thành dứt điểm việc quyết toán các dự án theo quy định.

Chấn chỉnh công tác đấu thầu và và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật về đấu thầu của các dự án được nêu tại kết luận thanh tra.

Liên quan đến xử lý kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành có liên quan có trách nhiệm thu hồi gần 14 tỷ đồng tiền thất thu, thất thoát về ngân sách tỉnh. Ngoài ra cũng cần chỉ đạo, đôn đốc các ngành liên quan thu hồi số tiền nợ đọng nộp ngân sách hơn 36 tỷ đồng.

Về xử lý hành chính, Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm nêu trên, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nội dung: đồng ý với kết luận và kiến nghị trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thực hiện nghiêm túc những kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra. Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Theo Người đưa tin