Thanh Hóa thông tin về cá chết, đổ thải của Formosa ra môi trường

0
6
Đại diện Sở TN-MT Thanh Hóa cũng cấp những thông tin liên quan.

Cá chết không liên quan đến chất thải của Khu công nghiệp?

Theo Sở TN-MT Thanh Hóa, thời gian gần đây, liên quan đến tình hình môi trường thì có 3 nội dung chính cần được làm rõ. Đó là, vấn đề cá lồng, cá tự nhiên chết tại xã đảo Nghi Sơn và các xã lân cận của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa); việc 400 tấn chất thải của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có đưa ra xử lý tại Thanh Hóa hay không và việc nạo vét, chở bùn đất thải đổ ra biển ở Cảng  gang thép Nghi Sơn.

 

Trả lời từng nội dung, ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) Thanh Hóa nói: Vụ việc cá lồng chết của các hộ nuôi tại xã đảo Nghi Sơn đã được Sở cùng các ngành có liên quan xác định nguyên nhân cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa, còn gọi là thủy triều đỏ.

Còn hiện tượng cá tự nhiên chết tại vùng biển các xã Hải Yến, Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia) đang được lấy mẫu xác minh. Hiện tượng này chưa từng xảy ra tại Thanh Hóa nên cần có thời gian để tìm nguyên nhân chính xác. Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa có đề nghị với Bộ thì Bộ đã cử đoàn công tác về và hiện đang triển khai lấy các mẫu nước để làm rõ. Trước thông tin cho rằng, việc kết luận cá chết do tảo nở hoa, hay gọi là thủy triều đỏ quá sớm là chưa thuyết phục, Sở TN-MT Thanh Hóa khẳng định rằng, nguyên nhân cá lồng chết do tảo nở hoa là chính xác, và hoàn toàn tin tưởng vào kết quả trên.

Đối với thông tin 400 tấn chất thải của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa  Hà Tĩnh thì đến thời điểm này, Công ty CP Môi trường Nghi Sơn đã chấm dứt hợp đồng xử lý số chất thải này. Trước đó, việc Công ty CP Môi trường Nghi Sơn ký hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải của Formosa là do chưa biết số chất thải trên đang bị niêm phong phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an.

Về việc nạo vét và chở bùn đất nạo vét đổ ra biển tại Cảng gang thép Nghi Sơn (của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn) trong quản lý Nhà nước, UBND tỉnh đã phân cấp kiểm tra, cho phép cho Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Nạo vét và đổ chất thải xuống biển chưa được cho phép

Việc tàu Hiệp Thành 2 chở chất thải đổ xuống biển bị lực lượng Biên phòng Nghệ An phát hiện, bắt giữ (tối ngày 8/9) cũng được đề nghị làm rõ. Theo tìm hiểu, việc nạo vét và đổ chất thải xuống biển ở bất kỳ vị trí nào của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn thì đều chưa được phép.

thanh hoa thong tin ve ca chet, do thai cua formosa ra moi truong hinh 1
Khu vực cảng gang thép Nghi Sơn, tuy chưa được cho phép nạo vét, chở chất thải đi đổ những các đơn vị đã triển khai.

Vì ngày 8/9, lực lượng Biên phòng Nghệ án phát hiện tàu Hiệp Thành 2 (số hiệu LA 03266) chở chất thải đi đổ, nhưng đến ngày 9/9 Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa mới có văn bản gửi Công ty CP Gang thép Nghi Sơn đề nghị đơn vị này hoàn thành các thủ tục, hồ sơ giai đoạn chuẩn bị sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương. Công ty CP gang thép Nghi Sơn phải lập phương án thi công, nạo vét và đổ thải theo quy định; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền; lập phương án đảm bảo an toàn hàng hải; lập hồ sơ xin phép nhận chìm để các cấp có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, việc nạo vét và đổ chất thải là bùn đất xuống biển của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn là hoàn toàn sai quy định, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo Sở TN-MT Thanh Hóa thì hiện Khu kinh tế Nghi Sơn có 67 Doanh nghiệp đang hoạt động, cơ bản, các đơn vị đã làm báo cáo tác động môi trường.

Trong khi, quy định, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, về mặt trách nhiệm Nhà nước phải được đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải. Nhưng Thanh Hóa hiện có 5 Khu công nghiệp, thì chỉ duy nhất Khu công nghiệp Lễ Môn (TP Thanh Hóa) là có khu xử lý chất thải tập trung từ năm 2010.

Qua những xác minh trên, cá lồng và cá tự nhiên chết tại các xã của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) không liên quan đến việc ô nhiễm môi trường từ chất thải của Formosa cũng như nghi vấn tàu đổ bùn đất ngoài biển./.

Theo VOV.VN

comments

SHARE