Thẩm phán liên bang bênh Apple trong vụ giải mã iPhone

0
6

(Hình: Getty Images/Sean Gallup)

Một thẩm phán liên bang thành phố New York vừa phán quyết rằng chính quyền không thể áp lực Apple phải giải mã một iPhone để điều tra một người buôn lậu ma túy.

Theo CNN, đây là một thắng lợi đối với Apple, vốn đang bị cơ quan công lực liên bang áp lực giúp họ mở khóa các iPhone thuộc ít nhất trong 13 trường hợp ở khắp Hoa Kỳ.

Apple nói, làm theo đòi hỏi của chính quyền liên bang sẽ có ảnh hưởng bất lợi về an ninh đối với hằng trăm triệu iPhone đang lưu hành trên khắp thế giới.

Tính đến nay, Bộ Tư Pháp dựa vào đạo luật All Writs Act được thông qua từ năm 1789, cho phép các thẩm phán được quyền định đoạt rộng rãi khi thi hành luật pháp.

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai, Thẩm Phán James Orenstein nói rằng các nhà điều tra liên bang không thể áp dụng luật ấy trong trường hợp này.

Thông tư của thẩm phán có đoạn viết, lý luận của chính quyền không đủ lý do biện minh cho hành động “ép Apple buộc phải giúp chính quyền trong việc điều tra, và đi ngược lại ý muốn của Apple.”

Thẩm Phán Orenstein thêm, cơ quan công lực đã làm sai khi tìm cách dùng quyền vốn chưa từng được Quốc Hội cho phép.

Vụ hình sự đặc biệt này liên quan đến ông Jun Feng, một đại lý bán thuốc gây nghiện methamphetamine, người bị bắt vào năm 2014.

Năm ngoái, cơ quan bài trừ ma túy (DEA) xin được trát tòa cho phép xem iPhone 5C của đương sự để theo dõi các tay buôn lậu ma túy khác cũng như những thân chủ của đương sự.

Tuy nhiên vì iPhone này chạy bằng hệ điều hành iOS 7, các nhân viên của DEA không thể mở khóa để xem được nội dung

:NV:

SHARE