Thái Lan : Mẹ một nhà đối lập bị cầm tù vì tội khi quân

0
8
Bà Patnaree Chankij (G) khi ra khỏi tòa án quân sự tại Bangkok. Ảnh ngày 08/05/2016Reuters

Mẹ của một trong những nhà đối lập nổi tiếng với chính phủ quân sự Thái Lan đã bị bắt ngày 07/05/2016 vì tội khi quân. Theo tổ chức Human Rights Watch, vụ việc này đánh dấu thêm một tai tiếng lạm quyền của tập đoàn quân sự đang cầm quyền.

Bà Patnaree Chankij, 40 tuổi, bị truy tố vì vi phạm điều 112 bộ luật hình sự quy định phạt tới 15 năm tù giam đối với bất kỳ cá nhân nào phỉ báng hoàng gia. Theo các luật sư bào chữa, bà bị bắt chỉ vì ghi mỗi từ « ja » (có nghĩa là « Đúng ») khi trả lời các tin nhắn cá nhân trên Facebook và bị quy là thóa mạ hoàng tộc.

Ông Poonsuk Poonsukcharoen, một trong số luật sư của nghi phạm khẳng định với AFP : « Tôi đã xem cuộc nói chuyện và tôi có thể nói rằng bà Patnaree Chankij không hề chia sẻ ý kiến của mình về hoàng gia ».

Đối với Human Rights Watch, chính quyền quân sự đã « chạm đáy » với vụ truy tố này. Ông Brad Adams, phụ trách khu vực châu Á của tổ chức, nhận xét : « Truy tố một ai đó chỉ vì một câu trả lời mơ hồ cho một thông điệp trên Facebook là tai tiếng mới nhất của tập đoàn quân sự về tội khi quân ».

Ngày 07/05, cảnh sát đã biện minh vụ bắt giam trong một cuộc họp báo và cho biết « còn có những hành động khác liên quan nhưng không thể nêu ra được ».

Nhà đối lập, người đã gửi những thông tin trên cho bà Patnaree, cũng đã bị thẩm vấn. Còn con trai của bà, Sirawith Seritiwat, đã nhiều lần bị bắt giữ. Sinh viên này là một trong số các lãnh đạo của phong trào sinh viên phản đối chế độ quân sự từ gần hai năm nay.

Sắp đến kỳ trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến Pháp mới, được dự kiến vào tháng 08/2016, tập đoàn quân sự càng tỏ ra căng thẳng và cấm mọi cuộc tranh luận hay vận động về văn bản này. Phía đối lập luôn phản đối bản dự thảo Hiến Pháp bị cho là phi dân chủ.

RFI

SHARE