Thái Lan khó “tránh né” cuộc nổi dậy ở miền Nam

0
17

Hiện trường một vụ đánh bom xảy ra tại thị trấn Hua Hin đêm 11-8 Ảnh: EPA

 Trong nhiều năm qua, các phần tử cực đoan ở 3 tỉnh có đông người Hồi giáo ở miền Nam – Narathiwat, Yala, Pattani – phát động cuộc nổi dậy đẫm máu nhằm ly khai Thái Lan.

Gần 7.000 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom hoặc nổ súng cho đến giờ nhưng các nhóm ly khai Hồi giáo hiếm khi nhận trách nhiệm. Đáng chú ý, theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền quân sự Thái Lan kể từ khi lên nắm quyền năm 2014 đã tìm cách giảm nhẹ quy mô cuộc xung đột trên để tránh làm hoảng sợ du khách, vốn đem lại nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế.

Giờ đây, theo giới phân tích, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhóm ly khai Mặt trận Cách mạng Quốc gia (BRN) đứng sau các vụ đánh bom đêm 11-8 và rạng sáng 12-8 khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. “Tôi khá chắc đây là hành động của BRN. Họ làm thế để nhắc nhở Bangkok về cái giá phải trả do không chịu thương thảo hoặc xem nhẹ họ” – học giả Zachary Abuza của Trường Cao đẳng Chiến tranh quốc gia (Mỹ) nhận định.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu độc lập Rungrawee Chalermsripinyorat chỉ ra rằng phe ly khai muốn phá hoại ngành công nghiệp du lịch khi ra tay tại những địa điểm thu hút nhiều du khách, như thị trấn Hua Hin, đảo Phuket… Chuyên gia này nhận định thêm bọn họ còn có ý thúc ép chính phủ Thái Lan nối lại đàm phán sau một thời gian dài ngưng trệ.

Ông Hassan Taib, Trưởng nhóm đàm phán của BRN, coi như đóng sập cánh cửa thương thảo hồi năm 2013 khi đưa ra 5 yêu sách, trong đó nổi bật là đòi Bangkok công nhận một nhà nước độc lập có lãnh thổ gồm 3 tỉnh nói trên. Bất chấp làn sóng đánh bom vừa qua, sẽ khó có chuyện chính quyền quân sự Thái Lan chịu thỏa hiệp lúc này, nhất là khi sức khỏe Quốc vương Bhumibol, 88 tuổi, đang yếu.