Thái Lan: Cựu thủ tướng Yingluck ngấm ngầm vận động dân chủ

0
5
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và những người ủng hộ khi bà ra Tòa Án Tối Cao hôm 18/05/2016.REUTERS/Chaiwat Subprasom

Gia đình Shinawatra vẫn chưa thôi ý định tham gia chính trường bất chấp các nỗ lực của chính quyền quân sự tìm cách cản đường. Đây là thông điệp mà cựu thủ tướng Yingluck Shinawtra ngầm đưa ra nhân chuyến đi tham quan các vùng phía bắc Thái Lan.

Trong bài phóng sự của hãng tin Pháp AFP ngày 12/06/2016, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, Yingluck Shinawatra lại xuất hiện khi thực hiện một vòng tham quan chính thức mang tính chất “văn hóa” để mừng “sự kiện” trang Facebook của bà kể từ giờ có 5 triệu fan hâm mộ.

Trong suốt cuộc hành trình, bà đã khôn khéo đưa ra các thông điệp chính trị. Chẳng hạn như cuối tuần này trong một ngôi chùa Phật giáo, bà đã gióng lên “hồi chuông tự do”.

Mỗi chặng dừng chân, nữ cựu thủ tướng đều nhận được sự ủng hộ của người dân vùng đông bắc Thái, thành trì chính trị của gia đình Shinawatra, một dòng tộc mang hai dòng máu Thái – Hoa và cũng là một gia đình bị phe bảo hoàng tại Bangkok coi như là một mối đe dọa.

Đối với những người hâm mộ, bà Yingluck không chỉ “đẹp, nhân hậu” mà còn có khả năng đảm bảo cho đất nước “một tương lai tốt đẹp hơn”. Họ mơ ước một ngày nào Yingluck Shinawatra sẽ trở lại Bangkok cầm quyền.

Thế nhưng, từ giấc mơ đến hiện thực là cả một quá trình gian nan. Bởi vì cho đến giờ việc tổ chức bầu cử cũng chỉ được đề cập đến một cách mơ hồ, dưới chiêu bài thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 8/2016 về dự thảo Hiến Pháp mới.

Một dự thảo được “đặt hàng” theo yêu cầu của giới quân đội hòng ngăn cản gia đình Shinawatra trở lại cầm quyền. Đó là chưa kể đến yếu tố, nếu như bầu cử được tổ chức vào năm 2017, thì bà Yingluck cũng không thể ra ứng cử vì vẫn bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm kể từ năm 2014.

SHARE