Thái Lan cấm cuộc thảo luận về tội khi quân

0
11

Cảnh sát giải tán những người biểu tình ở trung tâm Bangkok, 22/05/2015.

REUTERS/Damir Sagolj

Tự do ngôn luận tại Thái Lan lại bị một vố đau. Hôm nay, 15/06/2015, chính quyền quân sự Thái Lan thông báo lệnh cấm tổ chức một buổi thảo luận bàn về tội phạm thượng tại vương quốc Đông Nam Á này.

Câu lạc bộ các thông tín viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT), một hiệp hội các phóng viên, công bố thông báo của cảnh sát cho biết là tòa nhà sẽ bị quân đội chặn lối nếu như cuộc thảo luận vẫn diễn ra. Thông điệp này do Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự, tên chính thức của tập đoàn quân sự Thái Lan, chuyển đến cho hiệp hội.

Lãnh đạo của FCCT lấy làm tiếc về lệnh cấm này, cho rằng « đạo luật là một chủ đề tranh luận hợp pháp, không những cho người dân Thái Lan, mà cho cả những người nước ngoài sinh sống hay làm việc tại đây ».

AFP cho biết Câu lạc bộ thông tín viên nước ngoài dự định tổ chức một buổi thảo luận xung quanh điều luật số 112 vào ngày thứ Tư 17/06 tới đây. Điều luật này có liên quan đến tội phạm thượng, một trong những điều luật khắt khe nhất trên thế giới. Khi được hãng tin AFP hỏi về lệnh cấm nói, phát ngôn viên chính quyền quân sự đã không trả lời.

Cách đây hai tuần, quân đội cũng đã cấm một cuộc thảo luận khác do một nhóm luật gia dự định tổ chức ngay trong trụ sở của Câu lạc bộ, bàn về vấn đề nhân quyền tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5/2014.

:I:

SHARE