Texas chuẩn bị giám sát quân đội Mỹ

0
12

Người dân Texas phản đối cuộc tập trận Jade Helm 15 Ảnh: AP

Ông Eric Johnston – một lính cứu hỏa 51 tuổi về hưu ở TP Kerrville, bang Texas – dẫn đầu một nhóm giám sát khoảng 20 thành viên. Do không nắm được địa điểm quân đội liên bang tập trận nên bất cứ thành viên nào nhìn thấy xe quân sự Mỹ di chuyển, họ sẽ lập tức bám sát và báo về “tổng bộ chỉ huy”. Thậm chí, một thành viên trong nhóm còn định huy động máy bay cá nhân để theo dõi từ trên cao. Ông Johnston bày tỏ họ không lo ngại chính phủ thiết quân luật mà họ chỉ thấy “không tin tưởng” chính phủ. Các tình nguyện viên phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định không ngụy trang và không mang vũ khí, tránh tình trạng xuất hiện các nhóm cực đoan lợi dụng để kích động và gây rối. Với ống nhòm, họ sẽ ghi lại quân số, trang phục và các hoạt động diễn tập.

Nhóm tình nguyện ở Texas chỉ là một phần của một chiến dịch trên cả nước có tên “Counter Jade Helm” (tạm dịch: Phản Jade Helm), quy tụ khoảng 200 người – gồm cựu binh, nhân viên thực thi pháp luật và dân thường. Đứng đầu lực lượng này là cựu lính hải quân Mỹ Pete Lanteri (44 tuổi) và ông điều hành toàn bộ hoạt động trên 7 bang từ nhà riêng ở TP Phoenix, bang Arizona. Theo ông, một số cựu nhân viên tình báo quân đội sẽ túc trực ở “tổng bộ” Phoenix để tiếp nhận và thẩm định thông tin trước khi đăng tải lên trang Facebook “Counter Jade Helm” với 6.000 thành viên.

Hồi tháng 4, Thống đốc bang Texas Greg Abbott có động thái tương tự. Sau khi xuất hiện tin đồn và thuyết âm mưu trên internet cho rằng quân đội Mỹ sẽ sử dụng cuộc tập trận Jade Helm 15 làm bình phong để chiếm Texas, ban bố tình trạng thiết quân luật và tịch thu vũ khí của toàn bộ cư dân Texas, ông Abbott đã lệnh cho vệ binh bang giám sát cuộc tập trận. Nghi ngờ của người dân càng bùng lên sau tin đồn về một bản đồ đánh dấu 2 bang Texas, Utah và một phần bang California là “thù địch”. Quân đội Mỹ đã phải cử phát ngôn viên tới hạt Bastrop ở Texas để trấn an rằng cuộc tập trận không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và quyền hiến pháp của người dân, đồng thời cập nhật tình hình đều đặn cho giới chức bang cũng như địa phương.