Tên lửa bắn từ tàu ngầm của Triều Tiên đã thất bại

0
12

 

Bất kể lần bắn tên lửa vừa qua thành công hay thất bại, Triều Tiên cũng bị các nước lên án về hành vi vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề hạt nhân, tên lửa

Trước đó Hội đồng tham mưu quân đội Hàn Quốc nói Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tại vùng biển phía đông nam thành phố cảng Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong lúc 11 giờ 30 phút sáng 9.7.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết giai đoạn khởi động của lần thử tên lửa này đã thành công, nhưng tên lửa sớm phát nổ trên không trung, ở độ cao khoảng 10 km, chắc chắn có tầm bao phủ không quá 1 km trên mặt nước.

 Các chi tiết về độ cao, diễn biến vụ bắn tên lửa trên chưa có sự xác nhận từ quân đội Hàn Quốc. Mặc dù vậy, đây là động thái mới nhất cho thấy Triều Tiên đang tích cực phát triển chương trình tên lửa đạn đạo bắn ra từ tàu ngầm, theo các chuyên gia.

Vụ bắn tên lửa này cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao trong tuần này. Trước đó một ngày, phía Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, nhằm “chống lại các mối đe dọa” từ Triều Tiên. Hôm 7.7, Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa “tội ác ghê tởm”, “hành vi tuyên chiến” của Mỹ khi áp đặt lệnh trừng phạt lên cá nhân lãnh đạo Kim Jong-un.

Hành động phóng tên lửa của Triều Tiên lần này cũng nhanh chóng bị các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ lên án, khẳng định Bình Nhưỡng đã vi phạm trắng trợn các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9.7 khẳng định vụ phóng tên lửa là “hành động thách thức rõ ràng đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, và “Chúng ta nên lên án mạnh mẽ cuộc phóng tên lửa này bằng cách cùng phối hợp với cộng đồng quốc tế”, theo hãng tin Kyodo.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Cục Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Gabrielle Price nói: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó đã nghiêm cấm việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Những hành động kiểu này, và việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chính sách phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đã đặt ra mối đe dọa lớn đối với Mỹ, các đồng minh của chúng tôi và sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương”.