Ted Cruz lần đầu vượt xa Donald Trump

0
18

Ông Ted Cruz phát biểu mừng chiến thắng tại Kansas.

Ngày, 5.3, lần đầu tiên mới có một ứng viên đảng Cộng hòa được hơn 50% ủng hộ tại một tiểu bang, đó là Thượng nghị sĩ Ted Cruz, với chiến thắng cách biệt tại bang Kansas. Trong cuộc họp kín tại bang này, ứng cử viên đang dẫn đầu tại đảng Cộng hòa là Donald Trump chỉ được 24,1% số phiếu bầu.
Tại bang Maine, ông Cruz cũng bỏ xa đối thủ chính của mình với 48% phiếu ủng hộ so với 35% của Trump, dù chỉ mới có 4,5% số phiếu bầu của đảng Cộng hòa tại bang này được kiểm.
Ngay lập tức, Ông Cruz đã phát biểu ăn mừng chiến thắng với phong cách như mọi lần, khi nói: “Thiên Chúa đã ban phước cho Kansas”.
Tuy nhiên, vì Kansas không phải là tiểu bang “được ăn cả ngã về không”, nên ông Cruz sẽ phải chia sẻ số đại diện với ông Trump vì ông này được số ủng hộ vượt mức 20%. Vì vậy, ông Cruz được 17 đại biểu và ông Trump được 6 đại biểu tại ban Kansas, theo Fox News.
Được biết, Ủy ban bầu cử địa phương ở Kansas đã mô tả khu vực của mình là “rất mộ đạo”. Vì vậy, ứng viên mộ đạo nhất là ông Cruz chiếm được nhiều phiếu của người dân ở đây là chuyện khá hợp lý.
Về phía đảng Dân chủ, hiện tại vẫn chưa công bố kết quả bầu cử sơ bộ tại bất cứ bang nào trong 5 tiểu bang Kansas, Maine, Kentucky, Louisiana và Nebraska.
Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát mới vừa được công bố, sử dụng kết quả mới nhất vào ngày 5.3, bà Hillary Clinton đã bỏ xa đối thủ Bernie Sanders trong cuộc chạy đua làm ứng viên của đảng Dân chủ trên toàn nước Mỹ với 60% phiếu ủng hộ, so với 36% của đối thủ.
Bà Clinton cũng dẫn hơn ông Sanders khi được 66% ủng hộ trong dự báo của đảng Dân chủ, với 76% cử tri tuyên bố gần như chắc chắn với quyết định của mình.
Chiến thắng của bà Clinton đến từ việc bà được sự ủng hộ của 64% nữ cử tri và được 77% ủng hộ của cử tri gốc Phi.
(theo The Guardian)