Tây Ban Nha : Thủ tướng Rajoy chưa thể thành lập chính phủ

0
10

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy.

Lãnh đạo phe bảo thủ thắng cử, Mariano Rajoy hôm qua 22/01/2016 thông báo từ bỏ ý định thành lập chính phủ, do thiếu sự ủng hộ trong quốc hội. Chính đảng thứ ba Podemos đề nghị đảng Xã hội thành lập một « Mặt trận cánh tả ». Báo chí Tây Ban Nha đã bình luận sôi nổi về thông báo trên của ông Rajoy và xem đề nghị của Podemos với đảng Xã hội như là một món quà tẩm độc.

Từ Madrid, thông tín viên RFI, François Musseau điểm qua các bài viết :

« Lãnh đạo đảng Những Người Phẫn Nộ Pablo Iglesias đã tung ra một tuyệt chiêu. Quả bóng bây giờ nằm trong phe Xã Hội của Pedro Sanchez. Đó chính là phân tích của nhật báo El Pais. Theo tờ báo này, lời kêu gọi thành lập một chính phủ của Podemos là một món quà tẩm độc.

Tờ El Mondo còn bồi thêm là lãnh đạo đảng Xã Hội đang bị dồn vào chân tường. Nếu lãnh đạo đảng này chấp nhận, ông sẽ trở thành con tin của Podemos trong suốt nhiệm kỳ. Còn nếu ông từ chối, Sanchez có thể sẽ bị quy trách nhiệm gây bất ổn đất nước.

Tờ báo thuộc phe bảo thủ ABC cho rằng một điều chắc chắn là Tây Ban Nha ngày nay đang bị rơi vào bế tắc, điều hợp lý nhất là cần phải có một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn, thay vì mạo hiểm với một mặt trận cánh tả với sự ủng hộ của những người chủ trương độc lập cho vùng Cataluna. Tờ La Razon còn lưu ý là sự thống nhất của đất nước có lẽ sẽ không được đảm bảo.

Nhìn chung, giới truyền thông phản ảnh một bầu không khí bất định. Có lẽ cũng phải đợi xem diễn biến trong những tuần tới đây mới có thể thấy rõ hơn. Vua Philippe VI sẽ gặp tất cả các lãnh đạo đảng với hy vọng thành lập được một chính phủ ».

:I:

SHARE