Tàu chiến Nga suýt va chạm với tàu Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow triệu tùy viên

0
9

Khinh hạm Smetlivy của Hải quân Nga suýt va chạm với tàu Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean.

Nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói rằng đây là biến cố vừa mang tính chất coi thường các quy tắc an toàn hàng hải vừa là một hành động khiêu khích được tổ chức lộ liễu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, ngày 13/12/2015, trên khu vực biển Aegean, một khinh hạm của Hải quân Nga đã suýt va chạm với một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay lập tức, hãng tin Sputnik đã trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói rằng đây là biến cố vừa mang tính chất coi thường các quy tắc an toàn hàng hải vừa là một hành động khiêu khích được tổ chức lộ liễu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trong cùng ngày, phía Nga cho biết các thủy thủ đoàn của khinh hạm Smetlivy đã phải cố gắng ngăn chặn một vụ va chạm với một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc vùng biển Aegean.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền Nga đã triệu khẩn cấp tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow để phản ánh tình hình qua ngả Bộ Quốc phòng Nga.

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Trong biến cố này có hai điều có thể giải thích. Thứ nhất, đó là hành động bất cẩn, coi thường các quy tắc an toàn hàng hải của tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Thuyền trưởng chiếc tàu này dường như đã không rời cabin.

Thứ hai, nó có thể là một sự kiện được lên kế hoạch một cách lộ liễu dùng để khiêu khích tàu chiến Nga. Nếu có va chạm, tàu chiến Nga mới là tàu thiệt hại nặng bởi thời gian, chi phí sửa chữa rất tốn kém.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi rất nhiều kể từ khi xảy ra biến cố máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 1 máy bay ném bom Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24/11 vừa qua.

Sự kiện suýt xảy ra va chạm giữa tàu Hải quân Nga và tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là một biểu hiện của việc quan hệ Nga – Thổ đang leo thang theo xu hướng nghiêm trọng.

Nếu các biểu hiện này tiếp tục xuất hiện, cũng không ai có thể chắc chắn được rằng không có xung đột giữa hai nước này ở trên biển và trên không trong thời gian tới.

Gần đây, chính quyền của Tổng thống Nga Putin đã lệnh cho quân đội của Moscow sẵn sàng có những hành động đáp trả cứng rắn nhất nếu các lợi ích của Nga ở Syria và liên quan đến tình hình ở Syria bị đe dọa.

Trước đó, Nga cũng đã ban hành một loại các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, phía Ankara cũng bộc lộ rằng họ cũng đang có kế hoạch để đáp trả các đòn trừng phạt của Moscow.