Tập trận rung chuyển, tướng Mỹ cảnh báo thẳng thừng Bắc Triều Tiên

0
21

Ngày 12/3/2016, khoảng 55 máy bay quân sự Mỹ, 30 chiến hạm Hàn Quốc và lực lượng Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tập trận đổ bộ và tấn công mang tên Ssang Yong gần thành phố Pohang, Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, khoảng 17.200 binh sĩ, gồm 12.200 lính Mỹ và 5.000 lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn Ssang Yong.

Tướng John Jansen của Thủy quân lục chiến Mỹ phụ trách các bài tập tấn công đổ bộ hôm 12/3 khẳng định cuộc tập trận này không liên quan đến sự kiện mới nhất trong căng thẳng với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo kênh Ariang News, phát biểu trong cuộc tập trận, 1 tướng tư lệnh của quân đội Mỹ khác có tên Scaparrotti tuyên bố rằng “Nếu Bắc Triều Tiên khiêu khích một lần nữa điều đó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Bình Nhưỡng”.

   Tập trận rung chuyển, tướng Mỹ cảnh báo thẳng thừng Bắc Triều Tiên - Ảnh 2
Tướng Scaparrotti (áo rằn ri sáng màu, thứ hai từ phải sang).

Khi cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra, Bắc Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị đáp trả lực lượng Mỹ, Hàn với các đòn tấn công chính xác.

Trước đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên lên án đợt tập trận và dọa đáp trả bằng đòn tấn công tổng lực, sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để đánh phủ đầu.

Các hành động của Bắc Triều Tiên gần đây đã bị cộng đồng quốc tế lên án, ngay cả Nga và Trung Quốc cũng đã thể hiện thái độ rõ ràng.

Gần đây, Tổng thống Nga Putin còn lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng, hối thúc Bắc Triều Tiên không tiến hành thêm các hành động có thể khơi mào cho các hoạt động quân sự chống nước này của Mỹ và các đồng minh.