Tập Cận Bình đi dự đám tang để tìm hậu thuẫn chính trị

0
5

Ông Tập Cận Bình chia buồn cùng tang quyến ông Đặng Lực Quần hôm 17/2/2015.

Trong một bài phân tích công bố hôm nay, 20/09/2015, hãng tin Anh Reuters đã trích dẫn nhiều nguồn tin từ nội bộ thượng tầng lãnh đạo Trung Quốc, nêu bật các cố gắng gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tìm kiếm hậu thuẫn, chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào năm … 2017 !

Một trong những cố gắng này là đi dự lễ tang của các nhân vật lãnh đạo cũ để xoa dịu tâm lý bất bình trước chiến dịch chống tham nhũng đang tiến hành. Theo ghi nhận của Reuters, từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Trung Quốc đã tham dự trực tiếp hay gián tiếp ít nhất là bốn lễ tang của các cựu lãnh đạo, kể cả của những người có thể gọi là đối thủ của ông.

Gần đây nhất là lễ tang của Tướng Trương Chấn (Zhang Zhen), nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, qua đời hôm 03/09 vừa qua tại Bắc Kinh, thọ 100 tuổi. Trước đó là tang lễ của Kiều Thạch (Qiao Shi), 90 tuổi, nguyên chủ tịch Quốc hội, từng là lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng của Đảng chết ngày 14/06.

Nếu việc ông Tập Cận Bình đi dự tang lễ hai nhân vật kể trên không có gì đáng nói, thì sự kiện đương kim lãnh đạo Trung Quốc có mặt tại tang lễ ông Đặng Lực Quần (Deng Liqun), 99 tuổi, chết ngày 17/02 đầu năm lại gây ngạc nhiên. Lý do là vì nhân vật này không phải là một lãnh đạo cao cấp, lại từng là đối thủ chính trị của người cha ông Tập Cận Bình. Đặng Lực Quần bị xếp vào diện tả khuynh, chống kinh tế thị trường theo kiểu phương Tây, trong lúc cha ông Tập Cận Bình lại thuộc thành phần hữu khuynh, cởi mở hơn.

Sau đó, ông Tập Cận Bình cũng có một động thái bất ngờ khác nhân tang lễ của ông Tăng Ngạn Tu (Zeng Yanxiu), 99 tuổi, chết ngày 03/03. Đây là đảng viên Cộng sản đầu tiên bị thanh trừng vào năm 1957 nhân chiến dịch chống hữu khuynh chống lại giới trí thức đòi tự do. Cho dù ông và gia đình không thân với người quá cố, nhưng ông Tập Cận Bình cũng gởi hoa đến viếng.

Đối với giới quan sát, như vậy là ông Tập Cận Bình đang tăng sức chiêu dụ mọi thành phần tại Trung Quốc, từ giới bảo thủ nhất cho đến giờ theo xu hướng cải cách, từ tả sang hữu, với mục tiêu chính trị rõ nét.

Theo các nguồn tin thông thạo được Reuters trích dẫn, các hành động nói trên của ông Tập Cận Bình nằm trong một loạt các cố gắng vừa được ông tiến hành nhằm hàn gắn những rạn nứt nẩy sinh từ chiến dịch chống tham nhũng mạnh bạo đang được ông chủ trương, đánh vào cả các lãnh đạo cao cấp trong Đảng, Chính phủ và Quân đội.

Theo các nguôn tin từ giới thân cận với giàn lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình muốn củng cố hậu thuẫn cho ông trước trước Đại hội Đảng lần thứ 19 vào năm 2017, khi mà đội ngũ 7 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực tối cao tại Trung Quốc sẽ thay đổi. Theo giới chuyên gia phân tích, cho dù được cho là sẽ cầm quyền cho đến năm 2023, nhưng ông Tập Cận Bình vẫn cần có đồng minh Ban Thường vụ để hậu thuẫn cho các chủ trương của ông.

:I:

SHARE