Tân tổng thống Mexico tuyên thệ, cam kết chống tham nhũng

Andrés Manuel López Obrador - tổng thống cánh tả đầu tiên của Mexico trong bảy thập kỷ - đã tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội.

Cựu thị trưởng Mexico City cam kết hôm 1/12 chấm dứt nạn tham nhũng và quyền miễn trừ để đem lại sự thay đổi nhân danh người nghèo và nhóm yếu thế.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi, được biết đến với tên tắt Amlo, giành chiến thắng áp đảo trong lần thứ ba tranh cử tổng thống.

Vị chính trị gia kỳ cựu bắt đầu nhiệm kỳ sáu năm với tỷ lệ ủng hộ 56%.

Người tiền nhiệm, Enrique Peña Nieto mãn nhiệm với tỷ lệ chỉ 24% – chính quyền của ông bị ảnh hưởng bởi các bê bối tham nhũng và tỷ lệ các vụ giết người đạt mức cao kỷ lục.

Vừa ngồi vào ghế, tân Tổng thống López Obrador phải bắt tay xử lý vấn đề chính sách đối ngoại ngay lập tức: hàng ngàn người di cư Trung Mỹ đang cắm trại trên biên giới Mỹ-Mexico.

Tham dự lễ nhậm chức của ông López Obrador có phó tổng thống Mỹ Mike Pence, cô Ivanka Trump và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn, người mà ông López Obrador coi là một người bạn thân, cũng có mặt tại sự kiện.

mexicoBản quyền hình ảnhAFP
Image captionMột điểm bỏ phiếu ở bang Oaxaca

 

Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) đã thống trị chính trị Mexico trong nhiều thế kỷ qua.

Hồi tháng 7/2108, các điểm bỏ phiếu trên khắp Mexico đóng cửa sau cuộc bầu cử kéo theo một số vụ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Hơn 130 ứng viên và nhân viên đã bị sát hại kể từ lúc các chiến dịch vận động bắt đầu vào tháng 9/2017.

mexicoBản quyền hình ảnhAFP
Image captionÔng Andrés Manuel López Obrador tại một điểm bỏ phiếu

May mắn lần thứ ba?

Phân tích của Will Grant, phóng viên BBC, Mexico: “Đây là chiến dịch tranh cử bạo lực nhất ở Mexico trong lịch sử gần đây. Hôm nay, ngày bỏ phiếu đã đến, tuy nhiên, nhiều người Mexico coi đây là cơ hội để loại bỏ chính phủ trong hiện tại.”

“Hàng triệu người dân đang tức giận về Tổng thống Enrique Peña Nieto và chính quyền của ông khiến nền kinh tế èo uột và nạn tham nhũng, tội phạm tràn lan.”

“Người được trông đợi sẽ thay ông Nieto là Andrés Manuel López Obrador, thường được nhắc đến dưới tên tắt Amlo, cũng là người về nhì trong hai cuộc bầu cử tổng thống gần nhất.”

“Đối thủ của ông López Obrador, gồm cả ứng viên trung hữu, Ricardo Anaya, định mô tả ông như nhà dân túy và không đáng tin cậy sẽ điều hành được nền kinh tế.”

“Tuy nhiên, hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cho rằng đa số cử tri không nghe thông điệp này và sẵn sàng trao cho ông López Obrador chức danh tổng thống, lần thứ ba.”

Theo BBC

 

 

SHARE