Tấn công nhà tù như trên phim, 21 người thiệt mạng

Vụ việc xảy ra tại nhà tù Santa Izabel ở bang Para phía bắc của Brazil. Mục đích là nhằm giải cứu tù nhân trong đó. Bọn tội phạm đặt thuốc nổ phá tường nhà tù từ bên ngoài và nổ súng từ bên trong.

Lãnh đạo an ninh bang Para cho biết nhóm giải cứu trang bị vũ khí hạng nặng, đặt mìn cho nổ tường nhà giam hòng giải cứu người của chúng vào hôm 10-4.

Cảnh sát đã có mặt kịp thời và xảy ra đấu sung khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Hãng tin AFP dẫn lời lãnh đạo an ninh bang Para cho biết những tù nhân bên trong cũng có vũ khí và chúng tính phương án “nội công ngoại kích”.

Nhóm vũ trang bên ngoài đã đặt thuốc nổ cho phá tường của khu nhà giam Santa Izabel ở thành phố Belem. Cảnh sát đã đấu súng dữ dội với nhóm tấn công manh động.

Trong số những người thiệt mạng có 1 nhân viên cai ngục và 20 người còn lại là tù nhân hoặc nhóm tội phạm bên ngoài. Ngoài ra còn có 5 cai ngục bị thương, trong đó có 1 bị thương nặng.

Cho đến tối khuya 10-4, lực lượng chức năng vẫn còn bận rộn kiểm đếm số tù nhân để xem có ai đã trốn thoát được.

Sau khi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được chi viện, bên an ninh mới có thể đi kiểm tra từng phòng giam và phát hiện nhiều vũ khí.

Tấn công nhà tù như trên phim, 21 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Cảnh sát đặc nhiệm Brazil trong một lần kiểm tra phòng giam – Ảnh: AFP

Tình trạng bạo lực tại Brazil hiện đang xấu đi với khoảng 60.000 vụ giết người mỗi năm, trong đó nhiều vụ xảy ra ở trong tù.

Các nhà tù thường chật hội, xuống cấp và bị các băng đảng cát cứ như lãnh địa quản lý riêng của chúng. Thậm chí chúng còn điều hành hoạt động tội phạm bên ngoài ngay từ phòng giam và những ông trùm băng đảng vẫn sống như ông hoàng trong tù với súng ống, ma túy, điện thoại di động…

Vì thế xảy ra không ít âm mưu vượt ngục đầy bạo lực hoặc các vụ thanh toán kiểu bang đảng ngay trong tù do giành địa bàn làm ăn bên ngoài hoặc nhằm giành quyền kiểm soát trong nhà tù.

 Theo Tuổi Trẻ
SHARE