Tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương bay tuần thám trên biển Đông

0
10

Đô đốc Hoa Kỳ Scott Swift, tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương (còn gọi là hạm đội 7) có mặt trên chuyến bay tuần thám trên biển Đông kéo dài bảy giờ đồng hồ vào hôm thứ bảy vừa rồi.

Tin từ hạm đội 7 cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua, đồng thời viên sĩ quan phụ trách giao tế của hạm đội cho biết thêm là Đô đốc Scott rất hài lòng về khả năng của loại máy bay P-8A Posedon được sử dụng trong chuyến tuần tra đó.

Tuy nhiên ông không cho biết thêm những thông tin chi tiết về cuộc tuần tra. Cho nên người ta cũng không rõ là máy bay Mỹ có bay trên không phận các khu vực tranh chấp ở Trường sa mà vừa qua Trung quốc cho xây cất các căn cứ của mình hay không.

Chưa thấy phía Trung quốc lên tiếng về chuyện này.

Philippines đã hoan ngênh sự có mặt của người đứng đầu hạm đội bảy trên chuyến bay tuần thám biển Đông.

Ông Herminio Coloma, phát ngôn nhân của Tổng Thống Phi Benigno Aquino nói rằng việc này chứng tỏ là quốc tế ngày càng ủng hộ những hành xử hòa bình Philippines để giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Ông nói thêm là đã có những ủng hộ như thế từ Liên hiệp châu Âu, Úc, Nhật bản, và các nước láng giềng Đông Nam Á.

Manila hiện đang kiện Trung quốc ra tòa trọng tài quốc tế ở La Haye, Hà Lan về những đòi hỏi lảnh hải quá đáng của nước này ở biển Đông.

Trung quốc thì không công nhận tính pháp lý của tòa án này và kêu gọi Phi nên thương lượng với Bắc Kinh.

Trung quốc tuyên bố chủ quyền của mình trên 90% diện tích biển Đông. Các quốc gia Đông Nam Á cũng có tuyên bố chủ quyền của mình trên vùng biển này là Việt nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan, và Indonesia

:R:

SHARE