Tại sao không được hạ màn cửa số khi máy bay lên xuống

0
15

(Hình minh họa: Getty Images/Jewel Samad)

Có mấy ai thắc mắc tại sao nhân viên phi hành thường xuyên nhắc nhở hành khách đừng kéo màn cửa số xuống mỗi khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Theo báo Independent, lý do liên quan đến sự an toàn của hành khách.

Một giới chức an toàn hàng không tên Saran Udayakumar cho biết, trong trường hợp khẩn cấp nhân viên phi hành chỉ có 90 giây để kịp chuẩn bị đưa tất cả mọi người ra khỏi máy bay.

Đồng thời, không hạ màn xuống giúp nhân viên cấp cứu ở ngoài máy bay cũng có thể thấy được bên trong để đánh giá tình hình.

Ông Udayakumar tiếp: “Hành khách thường hay tò mò, do vậy sự quan sát của họ cũng giúp phát hiện những gì bất thường ở bên ngoài và báo cáo ngay với phi hành đoàn.”

Ông Kare Lohse, một phi công hàng không, nói: “Có trường hợp hành khách ghi nhận được trục trặc kỹ thuật khi nhìn ra cánh hoặc động cơ máy bay. Dĩ nhiên chuyện này ít khi xảy ra.”

Cũng theo ông Udayakumar, trong trường hợp khẩn cấp bất ngờ, mỗi giây mỗi phút đều quan trọng. Do vậy nếu cửa sổ được kéo lên, nhân viên phi hành dễ thấy tình trạng ở bên ngoài, khiến họ dễ hoạch định việc di tản hành khách, như cửa nào nên dùng để thoát ra.

Ngoài kéo cửa sổ lên, hành khách còn được yêu cầu xếp bàn trước mặt lại và kéo lưng ghế thẳng lên khi máy bay cất cánh và hạ cánh, để bảo đảm khi khẩn cấp có thể nhanh chóng thoát ra ngoài

:NV:

SHARE