Tại sao Huỳnh Văn Nén vào diện nghi can trong vụ án giết người?

0
5

Đêm ngày 23/4/1998, bà Lê Thị Bông ở thôn 2, xã Tân Minh (căn cứ 6) bị hung thủ dùng dây siết cổ chết để cướp một nhẫn vàng. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc được hai tuần vẫn chưa tìm ra hung thủ.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, cùng thời gian này, ở căn cứ 6, Huỳnh Văn Nén có trục trặc với vợ, hay đi lang thang ngoài chợ, ai nhờ gì làm nấy để lấy tiền uống rượu. Mấy ngày sau khi bà Bông bị giết, trong một lần ngà ngà say, Huỳnh Văn Nén đã nói với bạn nhậu đại ý rằng đã từng giết người ở căn cứ 6.

Có tài liệu thể hiện: Mấy ngày sau khi bà Bông bị giết, gặp ai hơi có vẻ lịch sự là Nén chắp tay: “Thưa sư phụ, em lỡ giết bà Năm (bà Bông). Sư phụ cho em mấy đồng để em mua rượu cúng cho bà…(?!)”.

Tại sao Huỳnh Văn Nén vào diện nghi can trong vụ án giết người? – Ảnh 1
Ông Huỳnh Văn Nén bên người thân.

Trong quá trình điều tra vụ án tưởng chừng đi vào ngõ cụt, thì thông tin này đã lan nhanh đến công an tỉnh Bình Thuận. Các điều tra viên sung sướng như bắt được vàng vì nghĩ rằng Huỳnh Văn Nén là hung thủ. Vậy là Huỳnh Văn Nén bị cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận gọi lên để “đấu tranh”.

Điều tra viên Cao Văn Hùng được giao nhiệm vụ phá án đã không từ một “nghiệp vụ” nào với ông Nén.

Tất nhiên, một người nông dân chân chất như Huỳnh Văn Nén làm sao chịu nổi “đòn” nghiệp vụ suốt nhiều tháng trời của điều tra viên. Sự chịu đựng của con người cũng có giới hạn, Huỳnh Văn Nén buộc phải nhận là hung thủ giết bà Bông, trong khi kẻ giết người thực sự đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Điều đáng nói, Cơ quan điều tra lại tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và “đấu tranh” với Huỳnh Văn Nén theo hướng là hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ năm xưa. Như một sự tin tưởng của cơ quan cấp trên, điều tra viên Cao Văn Hùng tiếp tục được giao thêm nhiệm vụ điều tra vụ án vườn điều (khôi phục điều tra).

Ban đầu ông Nén cương quyết bảo vệ tâm thân trong sạch của mình, khẳng định không tham gia vào vụ án vườn điều. Như một kịch bản đã định sẵn, Huỳnh Văn Nén lại phải nhận tội giết bà Mỹ, trong khi ông ta không làm. Bản án 5 năm tù về tội giết người một lần nữa đẩy công dân Huỳnh Văn Nén xuống tận đáy xã hội của tội phạm.

Qua 4 lần xét xử, ngày 26/12/2005, cơ quan CSĐT bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Nguyễn Thị Lâm, anh Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Sơn, chị Nguyễn Thị Tiến và Huỳnh Văn Nén.

Những nỗ lực của LS Phạm Hồng Hải khi tham gia vụ án vườn điều đã được đền đáp xứng đáng. Từ vụ án vườn điều, những oan sai của ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án bà Lê Thị Bông tiếp tục được phơi bày ra ánh sáng. Công lý được thực thi.

Hai kỳ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén được xem là một bài học đắt giá cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc đánh giá chứng cứ, định hướng điều tra và trên hết là cái tài, cái tâm của điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán. Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định, cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Theo Người đưa tin