Tài chính tuần qua: Đại án nghìn tỷ tại Agribank!

0
3

Nhận 900.000 USD của khách hàng khi giải quyết cho vay vốn trái quy định, giám đốc Agribank Nam Hà Nội biếu 310.000 USD cho Tổng giám đốc và chuyển “quà” tới hàng loạt cấp trên.

Tài chính tuần qua: Đại án nghìn tỷ tại Agribank!

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chuẩn bị mở phiên sơ thẩm xét xử 13 cựu cán bộ ngân hàng Agribank cùng 4 cựu cán bộ hải quan và một giám đốc doanh nghiệp trong đại án tham nhũng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền lên tới hơn 2.500 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, bà Phạm Thị Bích Lương (giám đốc chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) đã chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho Liên doanh Lifepro Việt Nam vay tiền chỉ dựa trên thông tin do doanh nghiệp cung cấp, “cố tình bỏ qua các điều kiện giải ngân” theo các nghị quyết của HĐQT Agribank Việt Nam.

Khi sự việc được phát hiện, phần lớn nguyên liệu, máy móc, thiết bị mà các công ty ghi trong hợp đồng là tài sản thế chấp đều đã bị chuyển ra nước ngoài. Hiện, nhóm nghi can người nước bị cáo buộc chủ mưu vụ này đã bỏ trốn cùng số tiền chiếm đoạt của ngân hàng tới hơn 2.500 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, dù biết đối tác đã hết hạn mức được vay, bà Lương lợi dụng quyền giám đốc đã giúp họ “lách” để được tiếp tục vay tiền. Chi nhánh đã giải ngân 50 triệu USD cho Liên doanh Lifepro Việt Nam mua 6 thương hiệu “ma” khi không có tài sản đảm bảo, không chứng minh được hiệu quả khả thi… Số tiền này vượt quá mức cho phép 15 triệu USD và hiện không có khả năng thu hồi… Tổng cộng, Agribank Nam Hà Nội đã cho vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của Hội sở Agribank Việt Nam.

Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội Chử Thị Kim Hiền giúp sức thực hiện tích cực hành vi phạm tội của bà Lương. Liên quan vụ việc, Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm nên không phát hiện việc làm trái pháp luật của lãnh đạo Agribank Nam Hà Nội.

Nhà chức trách quy kết nếu ông Tân thực hiện đúng 2 nghị quyết của HĐQT thì chi nhánh Nam Hà Nội sẽ không thể đủ tiền giải ngân cho Lifepro Việt Nam, do đó sẽ không bị chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Khi giải quyết cho vay, giám đốc Agribank Nam Hà Nội và cấp phó Hiền đã được đối tác nước ngoài đưa gần 900.000 USD để “lo chi phí”. Trong số này, giám đốc Hiền hưởng 50.000 USD; cựu tổng giám đốc Tân nhận 5 lần với tổng cộng 310.000 USD, ông Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank Việt Nam) nhận “khoản biếu” 50.000 USD, ông Hoàng Anh Tuấn (nguyên ủy viên thường trực Agribank Việt Nam) nhận tiền biếu 100.000 USD… Ngoài ra, theo lời khai, khoản chung chi này còn được đưa cho một số người thuộc Hội sở chính của Agribank, tuy nhiên cơ quan điều tra cho rằng không đủ căn cứ kết luận.

Tiền đồng có thể tiếp tục mất giá 3-5% trong năm tới?

Nếu đồng nhân dân tệ bị mất giá, NHNN sẽ cần đưa ra những đối sách. Tuy nhiên NHNN cũng đang nỗ lực để ổn định tỷ giá. NHNN đã bán ngoại tệ ra thị trường, giảm lãi suất trần tiền gửi USD xuống 0% đối với các tổ chức và 0,25% đối với các cá nhân, ban hành Thông tư 15 khiến các doanh nghiệp khó có thể găm giữ tiền USD, và mới đây đã vay 1 tỷ USD từ VCB bằng cách phát hành trái phiếu dài hạn nhằm tăng nguồn dự trữ ngoại tệ.

Theo đó, với quyết tâm của NHNN, tiền Đồng sẽ giữ giá cho đến cuối năm nay trừ trường hợp đồng nhân dân tệ phá giá mạnh. Tuy nhiên, sang năm 2016, những áp lực từ bên ngoài sẽ gia tăng và có thể sẽ tiền Đồng sẽ mất giá thêm 3% tới 5%.

Ngân hàng xuống giá thê thảm

Một số ngân hàng xuống giá còn bởi tài sản giảm mạnh. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước công bố thống kê một số chỉ tiêu cơ bản về hệ thống các tổ chức tín dụng tháng 8/2015. Trong đó, tổng tài sản của các ngân hàng là một trong những chỉ tiêu được quan tâm nhiều.

Theo đó, tổng tài sản của toàn bộ hệ thống đến cuối tháng 8 đạt hơn 6,75 triệu tỷ đồng, tăng 87.373 tỷ đồng, xấp xỉ mức tăng 1,31% so với cuối tháng 7. So với báo cáo thống kê tháng 7, tài sản của khối ngân hàng thương mại nhà nước tăng 80.610 tỷ đồng, tương đương 2,63%.

Tán gia bại sản vì sa bẫy tín dụng đen

Trong rất nhiều loại tín dụng đen, thì loại lừa đảo cầm cố sổ đỏ là một trong những hình thức nguy hiểm và đem lại hậu quả rất nặng nề cho nạn nhân. Thủ đoạn chủ yếu là các đối tượng mang tiền ra “nhử” nạn nhân- thường là những nạn nhân nghèo và có nhu cầu vay tiền, rồi yêu cầu họ “các” sổ đỏ làm tin, sau đó làm thủ tục chuyển nhượng trên giấy tờ để mang đến NH vay tiền. Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty TNHH Luật Thiên Thanh cho rằng hầu hết các nạn nhân của tín dụng đen kiểu này đều không có kiến thức tối thiểu về quản trị tài chính cá nhân, không cân đối được yêu cầu thu – chi nên sẵn sàng đi vay mượn để giải quyết nhu cầu trước mắt, cho dù nhu cầu đó không quá quan trọng, vay chỉ vì tính sỹ diện cá nhân…

“Ma trận” lợi ích quanh lợi nhuận ngân hàng

Việt Nam có một nền kinh tế lệ thuộc lớn vào vốn vay (cao điểm tổng dư nợ từng lên tới hơn 1,2 GDP). Vốn vay lệ thuộc vào vốn huy động, ngân hàng chỉ là trung gian. Lãi suất tỷ lệ nghịch lợi ích giữa người gửi tiền và người vay. Lợi ích của ngân hàng trung gian được xác định ở tỷ lệ lãi biên (NIM), cân đối giữa hai phía lợi ích đó.

Còn với Ngân hàng Nhà nước, lợi ích cũng gắn với lợi nhuận của các thành viên, theo yêu cầu phải có nguồn lực để tự xử lý nợ xấu, thực thi tái cơ cấu. Ngoài ra, cân đối lợi ích giữa người gửi tiền và người vay vốn còn liên quan đến lợi ích/mục đích của chính sách kiềm chế lạm phát, chính sách tỷ giá (qua lãi suất tăng lên hoặc giảm xuống).

Trục lợi bảo hiểm: Mua bảo hiểm cho người đã… chết

Nguyên lãnh đạo của một công ty bảo hiểm kể khoảng năm 2003 – 2004, công ty bảo hiểm của ông lật tẩy một vụ gian lận bảo hiểm tại Vũng Tàu. Theo đó, công ty nhận được yêu cầu xử lý bồi thường của người nhà một người mua bảo hiểm đã mất, mà thời gian tử vong xảy ra sau đúng 1 tuần tham gia hợp đồng.

Nghi ngờ có dấu hiệu trục lợi, nhân viên công ty bảo hiểm đã đến tận nghĩa trang tìm đọc thông tin trên ngôi mộ để xác minh ngày giờ mất. Từ đó phát hiện gia đình người đã mất móc nối với chính quyền địa phương đẩy lùi ngày làm giấy chứng tử, rồi tiến hành mua bảo hiểm cho người đã chết. Vụ này công ty đã từ chối bồi thường và với những dấu hiệu không thể chối cãi, người mua bảo hiểm phải chấp nhận.

Sếp ngân hàng và những cái nhất

Lãnh đạo ngân hàng là nghề hấp dẫn bởi thu nhập cao, không dưới mức vài trăm triệu/tháng, thậm chí có sếp ngân hàng nhận thù lao lên tới 3-4 tỷ một năm.

Tuy nhiên, đây cũng là nghề rủi ro và đầy nguy hiểm. Bởi ở cương vị chèo lái ngân hàng của mình, nếu tài năng, bản lĩnh của họ không đủ để tạo dựng uy tín, thương hiệu cho ngân hàng, không mang lại lợi nhuận cho ngân hàng thì không chỉ mình họ, nhân viên mà còn ảnh hưởng đến khách hàng và liên lụy đến cả hệ thống.

Chốt tuần, vàng SJC tăng 0,39% giá

Lúc 8h45 sáng nay, công ty SJC báo giá vàng giao dịch tại Hà Nội là 33,86-34,11 triệu đồng/lượng trong khi tại TP.Hồ Chí Minh đang là 33,86-34,09 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với giá khảo sát sáng qua, giá vàng SJC đã giảm 70 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều. Tính từ đầu tuần, giá vàng SJC đã tăng 130 nghìn đồng/lượng, tương đương mức tăng 0,39%.

Theo Bizlive

comments

SHARE