Syria : Quân thánh chiến phản công nhằm phá vỡ vòng vây Aleppo

0
6
Quân đội Syria không kích khu Al Rachidin do quân nổi dậy chiếm giữ tại Aleppo, ngày 31/07/2016.REUTERS/Ammar Abdullah

Hôm qua 31/07/2016, quân thánh chiến đã tiến hành phản công nhắm vào nhiều khu vực trong thành phố Aleppo, ở phía bắc Syria, hiện do quân đội thân chính quyền Damas chiếm giữ, nhằm giành lại những phần lãnh thổ đã mất vào tuần trước.

Cuộc phản công này được tiến hành bởi một liên minh các nhóm vũ trang nổi dậy Syria và quân thánh chiến, trong đó có tổ chức Fath Al Cham, tức tổ chức Front Al Nosra trước đây. Theo thông tín viên trong khu vực Paul Khalifeh, các trận đánh đã diễn ra ác liệt chiều ngày hôm qua, ở phía nam Aleppo :

« Hôm qua, Abdallah Al Mouheisni đã ra hiệu lệnh khởi phát chiến dịch phản công được đặt tên là « Tái chiếm Aleppo ». Nhân vật này là người Ả Rập Xê Út, chỉ huy cấp cao trong lực lượng Quân đội viễn chinh – một liên minh bao gồm quân thánh chiến và các nhóm Hồi Giáo cực đoan.

Trong một cuộn băng video được đăng trên mạng xã hội, người ta thấy nhân vật này thông báo đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất kể từ khi khởi phát thánh chiến tại Syria. Phe nổi dậy Hồi Giáo cực đoan huy động một lực lượng rất lớn và tiến hành đồng thời nhiều cuộc phản công vào các vị trí của quân đội Syria ở phía nam và tây nam thành phố Aleppo.

Sau làn sóng tấn công tự sát thứ nhất theo kiểu dùng xe hơi cài bom và pháo kích như mưa, quân thánh chiến tìm cách phản công từ bốn hướng với mục tiêu là giành lại khu vực Ramoussa, ở phía tây nam Aleppo, qua đó, có thể cắt được một trong những tuyến đường tiếp viện của quân đội Syria. Tuy nhiên, chiến sự còn kéo dài, bởi vì trên các chiến tuyến ở phía nam Aleppo, quân đội Syria có được sự hỗ trợ của hàng ngàn binh sĩ Iran và các chiến binh Hezbollah Liban.

Để đánh lạc hướng, quân thánh chiến tiến hành một cuộc phản công khác vào Cheikh Maksoud, hiện do lực lượng Kurdistan đang kiểm soát ở bên trong thành phố Aleppo. Quân thánh chiến cũng oanh kích nhiều khu vực của chính phủ. Theo hãng thông tấn chính thức của Syria là SANA, có ít nhất 11 thường dân đã thiệt mạng và khoảng năm chục người khác bị thương trong khu vực Hamdaniya ».

Một trực thăng quân sự Nga bị bắn hạ ở Syria

Năm quân nhân Nga tử thương vào ngày thứ hai 01/08 tại tây bắc Syria. Theo nguồn tin quân sự Nga, chiếc trực thăng loại Mi-8 của họ bị phe nổi dậy bắn rơi trong khi tham gia « chiến dịch nhân đạo » ở Aleppo. Cả 5 sĩ quan tử thương.

Từ khi quân đội Nga can thiệp vào Syria vào cuối tháng 9/2015 hậu thuẫn chế độ Damas, 18 sĩ quan và binh sĩ Nga bị thiệt mạng.

RFI

SHARE