Syria oanh kích quân thánh chiến tại Palmyra

Thành phố cổ Palmyra vào năm 2010.

Hôm nay, 25/05/2015, không quân Syria đã tiến hành nhiều cuộc oanh kích tại thành phố cổ Palmyra và vùng phụ cận. Khu vực này rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ ngày 21/05 vừa qua.

AFP dẫn lại nguồn tin từ tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (OSDH) cho biết, ngay từ sáng sớm hôm nay, không quân Syria đã tiến hành 15 cuộc oanh kích. Mục tiêu chính là các tòa nhà do tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, trong đó có khu vực của các cơ quan tình báo quân sự và bệnh viện.

Theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria, có ít nhất 217 người đã bị giết hại từ ngày 16/05 vừa qua, trên toàn khu vực tỉnh Homs bao gồm cả thành phố cổ Palmyra. Tổ chức này có bằng chứng về 67 vụ sát hại dân thường, trong đó có 14 trẻ em và 12 phụ nữ.

Ngoài ra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng đã hành quyết 150 thành viên thuộc quân đội Syria, các lực lương tự vệ thân chính phủ và công chức. Phần lớn các vụ hành quyết được tiến hành tại Palmyra. Một số nạn nhân bị bắn chết, một số khác bị chặt đầu, số còn lại bị đâm chết. Hơn 600 người bị coi là quân nhân hay thân chính phủ cũng đã bị quân thánh chiến bắt đi.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria công bố bản tổng kết trên chỉ vài giờ sau khi các cơ quan truyền thông chính thức của Syria khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành một cuộc tàn sát tại Palmyra, giết khoảng 400 thường dân, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Theo các chuyên gia, việc chiếm được khu thành cổ Palmyra, cách thủ đô Damas 210 km về phía Đông Bắc, sẽ giúp quân thánh chiến mở các cuộc tấn công vào thủ đô Damas và Homs, thành phố lớn thứ ba của Syria.

Ngoài khu vực này, quân thánh chiến còn đang kiểm soát một phần lớn các tỉnh Deir Ezzor và Raqa (ở phía Bắc) và có mặt tại các tỉnh Hassaké (đông bắc), Alep (phía bắc), Homs và Hama (miền trung). Tổ chức này cũng đang kiểm soát gần như toàn bộ các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt của Syria, giúp chúng duy trì nguồn thu nhập

:I:

SHARE