Syria: Hoa Kỳ loại trừ khả năng không kích chung với Nga

0
8
Một đường phố ở Aleppo sau trận không kích ngày 03/05/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail

Hoa Kỳ loại trừ khả năng mở các cuộc không kích chung với Nga ở Syria, nhưng đang thảo luận với Matxcơva về những phương cách bảo đảm cho lệnh ngưng bắn được tôn trọng nghiêm chỉnh hơn.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố là “không có thỏa thuận về việc mở các cuộc không kích chung với Nga ở Syria”. Ngược lại, Washington đang thảo luận với Matxcơva về một cơ chế bền vững nhằm giám sát và bảo đảm tốt hơn việc thi hành lệnh ngưng bắn ở Syria.

Hôm qua, bộ trưởng Quốc phòng Nga Serguei Choigou cho biết nước này đã đề nghị với Hoa Kỳ và với liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy mở các cuộc không kích kể từ ngày 25/05 nhắm vào “các nhóm khủng bố” ở Syria. Nhưng Lầu Năm Góc đã bác bỏ ngay lập tức đề nghị đó, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “sẽ không hợp tác” về mặt quân sự với Nga ở Syria.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis lưu ý rằng những chiến dịch quân sự của Nga chỉ nhằm hỗ trợ cho chính quyền tổng thống Al Assad, trong khi Mỹ chỉ nhắm đến việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech).

Tuy vậy vào đầu tháng Năm, Matxcơva và Washington đã cam kết gia tăng nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria và mở rộng lệnh ngưng bắn ra toàn lãnh thổ nước này.

RFI

SHARE