Super Bowl : những con số kỷ lục

0
16
Cầu thủ Tom Brady nâng cao cúp bạc, mừng chiến thắng với đội New England Patriots tại sân vận động NRG, Houston TexasAdrees Latif / Reuters

Khi nâng cao chiếc cúp bằng bạc tại sân vận động NRG ở Houston (Texas) hôm 05/02/2017, cầu thủ quarterback Tom Brady có lẽ sẽ không bao giờ quên chiến thắng lịch sử. Qua việc đánh bại đội bóng Falcons (Atlanta), anh và đội nhà Patriots (New England) vừa lập kỷ lục 5 lần đoạt chức vô địch Super Bowl.

Cùng với huấn luyện viên Bill Belichick, cầu thủ quarterback Tom Brady cũng trở thành gương mặt có thành tích vẻ vang nhất Super Bowl (tương đương với 5 giải vô địch của Charles Haley). Cúp vô địch bóng bầu dục Super Bowl của Mỹ là giải thi đấu chuyên lập kỷ lục. Theo mạng thông tin Business Insider, năm nay đã có gần 115 triệu khán giả Mỹ theo dõi trực tiếp trên truyền hình cuộc tranh tài.

Khoảng 70.000 khán giả mua vé đi xem Super Bowl tại sân vận động NRG, phải chi khá nhiều tiền vì giá vé vào cửa trung bình là 5.216 đô la (4.850€). Giá vé hạng A được bán với giá 70.000 đô la (65.000€). Khán đài VIP dành cho khách có tiền lên tới con số kỷ lục 358.000 đô la (332.600€).

Trên sân vận động, tuy Tom Brady lập kỷ lục với 7 lần tham gia Super Bowl và 5 lần giành cúp vô địch, nhưng anh chỉ đứng hạng 27 (13,8 triệu đô la) trên số các cầu thủ được trả lương cao nhất. Theo tạp chí Forbes, Eli Manning cầu thủ quarterback của đội New York Giants đứng đầu danh sách này với 24,2 triệu đô la. Matt Ryan cầu thủ ngôi sao của đội Atlanta Falcons đứng hạng ba với 23,7 triệu đô la ……

Cũng theo mạng Business Insider, một con số kỷ lục khác là thức ăn nước uống nhân mùa Super Bowl. Tính trung bình, trên toàn nước Mỹ, dân chúng đã uống tới gần 52 triệu két bia (tương đương với 310 triệu chai bia) và các gia đình Mỹ đã ăn 1,23 tỷ cánh gà chiên giòn (chicken wings) trong đêm thi đấu. Năm ngoái, đã có gần một triệu rưỡi người Mỹ xin nghỉ làm thêm một ngày, đúng vào ngày hôm sau trận đấu, có lẽ cũng vì họ đã dùng quá chén …..

Giải Super Bowl lần thứ 51 cũng đã thu về khoảng 400 triệu đô la tiền quảng cáo. Mỗi clip quảng cáo chỉ vỏn vẹn có 30 giây, nhưng vì chiếu cho cả trăm triệu người xem, nên các nhà quảng cáo phải chịu tốn 5 triệu đô la nếu muốn phát sóng trực tiếp trong thời gian trận đấu. Có lẽ cũng vì Super Bowl có rất nhiều uy tín, được cả trăm triệu người say mê theo dõi, cho nên theo tạp chí Forbes, Liên đoàn bóng bầu dục Mỹ (NFL) không bao giờ chi tiền cát sê cho các nghệ sĩ biểu diễn vào giữa giờ nghỉ giải lao. Sau Madonna (2012), Beyoncé (2013) hay Katy Perry (2015), đến phiên Lady Gaga đảm trách phần biểu diễn tại Super Bowl (2017).

Một show diễn hoành tráng với nhiều màn nhào lộn đu dây, những bước nhảy nhuần nhuyễn với đội vũ công hùng hậu, cộng thêm những màn bắt mắt nhờ đội hình gồm hàng ngàn fan hâm mộ cầm đèn để tạo nhiều nhánh hoa rực rỡ trong đêm tối. Màn biểu diễn của Lady Gaga bao gồm toàn là các bản nhạc ăn khách, tuy điêu luyện nhưng lại thiếu sức thuyết phục so với màn biểu diễn vào năm trước của Beyoncé với Bruno Mars và Coldplay.

Tuy chỉ dài có 13 phút, nhưng show diễn của Lady Gaga lại tốn đến 10 triệu đô la. Kinh phí này do một hãng nước ngọt đài thọ. Và như vậy tiền thù lao của Lady Gaga cũng như của giới nghệ sĩ trước cô vẫn là một con số không to tướng. Tuy nhiên, mức độ phủ sóng cũng như uy tín rộng lớn của Super Bowl khiến cho rất nhiều nghệ sĩ muốn tham gia biểu diển dù họ không được trả một xu. Bởi vì đối với giới nghệ sĩ quốc tế, có mặt trên sân khấu Super Bowl đã là một phần thưởng quá xứng đáng, tuyệt vời.

RFI

SHARE