Sức mạnh quân đội Anh giảm liên tục trong chín năm

Quy mô các lực lượng vũ trang của Anh đã giảm trong chín năm liên tiếp, số liệu mới của Bộ Quốc phòng cho thấy.

Lục quân, Không Quân và Hải quân Hoàng gia đều suy giảm quân số được đào tạo đầy đủ – với Lục quân có sự giảm sút lớn nhất.

Đảng Lao động nói chính phủ đã “làm suy yếu” quân đội Anh – và gọi đó là cuộc “khủng hoảng” tuyển dụng, lưu giữ nhân sự.

Bộ Quốc phòng cho biết các lực lượng vũ trang tiếp tục đáp ứng mọi yêu cầu hoạt động.

Số liệu mới nhất cho thấy Lục quân bị thiếu hơn 7.000 người so với mục tiêu có 82.000 quân nhân của chính phủ,

Trong tháng 7 có 74.440 binh sĩ toàn thời gian đã được huấn luyện đầy đủ, giảm so với số 76.880 năm ngoái.

Quân sự: Anh thử nghiệm các loại vũ khí tự hành để tham chiến

Không quân và Hải quân giảm quân số ở mức thấp hơn, nhưng cũng không đáp ứng được mục tiêu sức mạnh.

Tổng số nhân sự của Không quân hiện là 29.930 người, so với con số 31.840 phải có, trong khi Hải quân và Thủy quân Lục chiến giảm xuống còn 29.090 so với yêu cầu là cần có 30.600 người.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đã cố gắng nỗ lực cải thiện việc tuyển binh, và nói thêm rằng đơn xin gia nhập quân ngũ tăng lên mức cao nhất trong vòng năm năm.

Lục quân đã khiến dư luận ngạc nhiên với chiến dịch tuyển dụng hồi đầu năm nay, khi sử dụng toàn những hình ảnh mặc định là về thế hệ thiên niên kỷ, dùng các từ như “bông tuyết” và “nghiện selfie”, trên áp phích.

Dữ liệu mới nhất cho thấy 13.520 người đã gia nhập lực lượng vũ trang của Lục quân trong 12 tháng qua, tăng 1.593 so với năm trước.

Tuy nhiên, 14.880 người cũng giải ngũ – tăng từ 14.860 so với năm 2018.

Quan chức theo dõi vấn đề quốc phòng của đảng đối lập, Nia Griffith, cho biết chính phủ đang làm suy yếu quân đội “năm này qua năm khác” và con số binh lính hiện nay đang “nằm dưới mục tiêu của chính chính phủ đặt ra”.

Bà nói: “Các bộ trưởng hoặc đang hoàn toàn phủ nhận khủng hoảng trong việc tuyển dụng và lưu giữ nhân sự, hoặc tích cực ủng hộ việc cắt giảm lực lượng vũ trang xuống mức thấp trong lịch sử.”

Các nghị sĩ Anh đã nhiều lần nêu lên mối lo ngại về việc sử dụng công ty tư nhân Capita trong việc tuyển dụng và nỗ lực rộng hơn để lưu giữ nhân sự.

Capita được trao hợp đồng trị giá 495 triệu bảng cho việc tuyển lính trong năm 2012 – nhưng đã không đạt được mục tiêu tuyển quân hàng năm kể từ đó.

Vào tháng 12 năm ngoái, một báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cho thấy trang web tuyển dụng trị giá 113 triệu bảng của Quân đội đã hoàn tất trễ 52 tháng.
Theo BBC