Sửa ruộng bậc thang thành đường đi cho dân nhờ!

0
21

Thật xót xa khi bỏ ra 10.000 tỉ đồng để thực hiện dự án, mà ở đó xuất hiện một đoạn đường có tên gọi đi vào lịch sử xây dựng cầu đường Việt Nam như “đường ruộng bậc thang”, “đường sống trâu”. Tình trạng này đã tồn tại nhiều năm, nhưng những người có trách nhiệm bất lực trong việc xử lý.

Tiền bạc bỏ ra để “sắm ruộng” để đi là một chuyện, nhưng chính những bậc thang của thửa ruộng này đã gây cản trở giao thông. Đại lộ Mai Chí Thọ có nhiều xe tải, xe container lưu thông, do đường bị sụt lún nên xe chạy chậm, khó khăn, dẫn đến ùn tắc, kẹt xe. Đoạn đường hư hỏng đó đã gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp không ít.

Trở lại vụ tai nạn hôm qua, đặt giả thiết nếu thùng xe rơi xuống đụng người đi đường chết thì ai chịu trách nhiệm. Hiện trường cho thấy là do tài xế xe container, nhưng nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do đường bị lún. Vậy ông chủ đầu tư, ông nhà thầu có ra hầu tòa , bồi thường thiệt hại cho nận nhân và chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của nạn nhân không? Đã có không ít vụ tai nạn gây chết người có nguyên nhân các công trình xây dựng, nhưng không có ai chịu trách nhiệm.

Trước tình trạng đường lún khắp nơi, các chuyên gia trong lĩnh vực này chỉ ra nhiều nguyên nhân như nắng nóng dẫn đến nhiệt độ cao, không đảm bảo việc thoát nước… nhưng xin thưa với quý vị rằng, chỉ có một nguyên nhân thôi, nói nhanh nhất là Làm Không Tốt.

Đừng đổ cho ông trời nắng nóng hay lạnh giá. Các nước khác cũng nóng, cũng lạnh, cũng có mặt trời, cũng có tuyết rơi, tại sao họ xây dựng cầu đường ổn định? Đừng nói đâu xa, PGS-TS Phạm Xuân Mai (Khoa Kỹ thuật giao thông Trường ĐH Bách khoa TPHCM) dẫn chứng, tuyến đường Sài Gòn – Biên Hòa và Xa lộ Đại Hàn ở Sài Gòn cũ do Mỹ và Hàn Quốc xây dựng sau 50 năm sử dụng vẫn chưa bị lún cho dù có xe quá tải. Cũng chiếc xe “quá tải” đó, chạy qua xa lộ Biên Hòa, xa lộ Đại Hàn xây mấy chục năm trước thì ngon lành, vào đại lộ mới toanh thì đại lộ lún.

Đoạn ruộng bậc thang trên đại lộ Mai Chí Thọ đang đe dọa tính mạng của người dân. Xin hãy sửa ruộng bậc thang thành đường đi đàng hoàng cho dân nhờ!