Sự cố lớn tại đập 1.000 tỷ vừa sử dụng

0
19

Hệ thống mái, dầm lớn của toàn bộ thân đập đã bị võng xuống. Đứng từ xa đã có thể quan sát.

Mái, dầm công trình thế kỷ võng nứt

Hạng mục công trình Đập dâng Lạc Tiến – kênh dẫn – tuynel được đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, do Cty CP Đầu tư và phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) làm đầu tư.

Đơn vị thi công là liên danh Cty Nga Sơn (cũng thuộc Hoành Sơn) và Cty Hòa Hiệp.

Công trình này là chuỗi hạng mục quan trọng thuộc hệ thống Dự án cấp nước KKT Vũng Áng (tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ), được khánh thành, đưa vào sử dụng vào ngày 1/2/2015

Thế nhưng khi công trình mới sử dụng mấy tháng, bỗng xuất hiện sự cố nghiêm trọng. Giới chuyên làm công trình thủy lợi và các cơ quan quản lý nhà nước tỏ ra bất ngờ khi công trình thế kỷ của tỉnh bỗng dưng gặp “sự cố không tưởng”.

Tháng 4/2015, đoàn thanh tra của Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra chất lượng công trình tại đây và phát hiện ra sự cố võng, nứt hàng loạt. Cơ quan này đã báo cáo lên UBND tỉnh và yêu cầu chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục, nhưng đến nay vẫn còn nguyên trạng.

Đầu tháng 5/2015, PV đã có dịp mục sở thị tại công trình đang gặp sự cố này. Đập dâng Lạc Tiến nằm tại địa bàn xã Kỳ Lạc, là 1 công trình đồ sộ, chặn dòng sông Rào Trổ từ thượng nguồn, dẫn nước về cung cấp cho KKT Vũng Áng.

1
Độ võng của mái và dầm ngày càng lớn đã kéo nứt mái và các cột trụ thân đập.

2
Một trong số rất nhiều vết nứt, kéo dài từ phần mái nhà điều hành xuống thân trụ.

Chưa bàn đến những vấn đề tỷ mỉ khi thẩm mỹ của công trình rất kém, thì hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tất cả mọi người là hệ thống mái nhà điều hành, dầm dưới nhà điều hành đã bị võng xuống.

Sự cố võng mái và dầm trải đều tại tất cả các gian của nhà điều hành và hệ thống thân đập.

Cận cảnh hơn hệ thống mái, dầm bị võng, đã xuất hiện nhiều đường nứt khá lớn phía trên mái nhà công tác và hệ thống dầm, cột.

Theo ông Trần Quang Thưởng, GĐ Cty CP ĐT&PT Vũng Áng (Chủ đầu tư) thì những vết nứt trên là do khi mái và dầm bị võng, sẽ kéo các cột trụ nghiêng khiến mái bị nứt giãn ra.

“Những vết nứt này là do mái võng kéo các cột trụ, nó sẽ tách phần các cột trụ co giãn không như thiết kế. Cái này khi chống mái lên thì sẽ trát các vết nứt lại”, ông Thưởng nói.

3

Cận cảnh 1 vết “nứt không theo thiết kế” giữa thân trụ, bê tông bong tróc lộ ra nhiều sỏi cuội.

Theo quan sát, phía trên những đường nứt giữa các cột trụ có diện tích lớn hơn phần dưới. Và nhiều cột trụ không nứt theo đường thẳng (tách trụ) mà nứt sang phần thân trụ và bê tông đã bị bong tróc, lộ sỏi, đá.

“Giống như tường nhà bị nứt” !?

Theo một chuyên gia về kỹ thuật thủy lợi, sự cố trên tại đập dâng Lạc Tiến là rất nghiêm trọng, bởi xảy ra ngay sau khi đưa vào vận hành. Sự cố khiến toàn bộ mái đập và dầm lớn bị võng, kéo theo nứt nẻ.

“Ngoài mất mỹ quan, nếu không có phương án xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm, độ võng và các vết sẽ ngày càng tăng thêm và nguy cơ xảy ra sự cố khó lường”, chuyên gia này nói.

4
Dù đập dâng mới hoàn thành nhưng đã lộ ra nhiều sự cố, nhiều hạng mục nứt, bong tróc, chắp vá nham nhở trên toàn công trình, có dấu hiệu làm sai thiết kế.

Theo ông Trần Quang Thưởng (đại diện chủ đầu tư) thì nguyên nhân sự cố là do khi thiết kế, đơn vị tư vấn đã tính toán kết cấu không chuẩn. Đơn vị tư vấn thiết kế là Cty CP tư vấn xây dựng thủy lợi thủy điện thủy điện Thăng Long.

“Dầm dài thế (khoảng 3m), khi tính kết cấu thì phải tăng tiết diện, tăng thép và phải tăng cột trụ. Nhưng tính toán không chuẩn nên mái, dầm đã bị võng, nứt”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng cho biết, hiện công ty đang báo cáo 2 phương án xử lý. Một là sẽ dùng sắt chữ Y chống đỡ, hai là làm cọc bê tông chống lên. Báo cáo phương án xử lý này, theo ông Thường, đã được gửi cho Sở Xây dựng

“Cái này không phải sự cố gì! Nó chả ảnh hưởng gì đến công trình cả. Hiểu nôm na giống như tường nhà bị nứt thôi. Nó chỉ là cái mái bị võng, nứt…!”, ông Thưởng đánh giá và so sánh.

Trong khi đó, ông Trần Hậu Thành – PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp gia cố bảo đảm an toàn cho hệ thống mái, dầm đã bị võng, nứt.

Tuy nhiên, đến nay, phương án công ty này đưa ra vẫn chưa được chấp thuận.

Theo Vietnamnet