Steven Spielberg mở cửa Hollywood đón Jack Ma

0
4
Đạo diễn Steven Spielberg (T) và Jack Ma tại buổi họp thông báo “hợp tác” giữa Amblin Partners và Alibaba Pictures Group Limited, tại Bắc Kinh ngày 09/10/2016. REUTERS/Shirley Feng

Đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg mở cửa Hollywood đón tỉ phú Trung Quốc Jack Ma, Trung Quốc đoạt chức vô địch thế giới trong cuộc thi nếm rượu vang, Karoshi – hiện tượng chết vì làm việc quá sức tại Nhật bản, Ý – « giấc ngủ đông về dân số » và « mối họa tuổi già », Châu Phi bất đồng ý kiến về buôn bán ngà voi. Trên đây là các chủ đề chính trong tạp chí Thế Giới Đó Đây ngày 15/10/2016.

Steven Spielberg mở cửa Hollywood chào đón Alibaba

Alibaba Pictures, công ty phim ảnh của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ do nhà tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma sáng lập sẽ đầu tư vào công ty Amblin Partner của đạo diễn Mỹ gạo cội Steven Spielberg. Hai công ty sẽ hợp tác để tạo ra một « liên minh chiến lược », sản xuất và kinh doanh phim ảnh, phục vụ khán giả toàn cầu, đặc biệt là khán giả Trung Quốc.

Đối với tỉ phú Jack Ma, việc hợp tác với đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg của Hollywood là chiếc « cầu nối văn hóa » giữa phương Đông và phương Tây. Trong buổi gặp gỡ nhà làm phim Steven Spielberg tại Bắc Kinh, tỉ phú Jack Ma đã nói : « Là con người, cho dù ở phương Đông hay phương Tây thì chúng ta cũng chia sẻ những giá trị giống nhau (…) Chúng ta sẽ mang Trung Quốc tới Mỹ và mang Mỹ tới Trung Quốc ».

Trung Quốc đang là thị trường quan trọng sống còn cho các hãng phim ảnh Mỹ. Mặc dù lượng vé bán ra trong quý ba năm nay tại Trung Quốc giảm 16% nhưng trong năm 2015, số vé này đã tăng vọt thêm 50%, đạt 6,8 tỉ đô la doanh thu. Trung Quốc đã trở thành thị trường phim ảnh lớn thứ hai sau Bắc Mỹ. Thế nhưng, theo dự báo của văn phòng PricewaterhouseCoopers, thị trường Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và mang lại doanh thu tới 8,9 tỉ đô la vào năm 2019.

Trong bối ảnh như vậy, các hãng phim Mỹ đều khao khát hợp tác sản xuất phim ảnh với các tập đoàn Trung Quốc để mở rộng hơn nữa cánh cửa vào thị trường khổng lồ đó, vì trên thực tế, Bắc Kinh chỉ cho phép phát hành tối đa mỗi năm 30 bộ phim nước ngoài trên màn ảnh rộng trong nước.

Việc hợp tác này cũng mở ra cho tập đoàn Alibaba cơ hội vươn xa toàn cầu. Giờ đây, có vẻ như Trung Quốc không còn giấu diếm tham vọng củng cố « quyền lực mềm » ở nước ngoài. Thế nhưng, điều này cũng đã khiến nhiều chính khách Mỹ lo ngại. Vào tháng 9/2016, 16 thượng nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ Cộng Sản Trung Quốc mở rộng kiểm soát tuyên truyền đối với truyền thông Mỹ.

Trung Quốc: Vô địch thế giới về nếm rượu vang

Trung Quốc đã đoạt chức vô địch thế giới trong cuộc thi nếm rượu vang và đoán tên giống nho dùng để sản xuất rượu, nước sản xuất, nhà sản xuất rượu và niên hiệu của sáu loại rượu vang trắng và sáu loại rượu vang đỏ đến từ nhiều nước trên toàn thế giới.

Cuộc thi này được tổ chức tại lâu đài Galoupet, trong vùng trồng nho Provence, ở La Londe-les-Maure, miền Đông Nam nước Pháp. Đây là năm thứ 4 Tạp chí rượu vang Pháp (La revue du vin de France) tổ chức giải vô địch nếm rượu vang này.

Năm nay, người ta lại mong chờ Tây Ban Nha vô địch và Bỉ đứng thứ hai như năm ngoái, nhưng hai ứng viên sáng giá cho chức vô địch này đã để lọt chiến thắng vào tay Trung Quốc. Đây là một bất ngờ lớn cho giải năm nay, một « cú sét đánh ngang tai » đối với giới sản xuất và kinh doanh rượu vang. Trung Quốc vô địch, tiếp theo là Pháp và Mỹ. Bỉ nằm ở vị trí thứ tư, còn Tây Ban Nha rớt xuống tận vị trí thứ 10.

Đội Trung Quốc rất khiêm tốn khi nói rằng họ chiến thắng 50% là nhờ vào hiểu biết, 50% còn lại là do may mắn. Điều này cũng không khiến công chúng quên rằng chiến thắng của người châu Á cho thấy họ ngày càng có nhiều kiến thức, hiểu biết về rượu vang. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu Trung Quốc có giữ được chức vô địch trong mùa giải năm tới được tổ chức tại Nuits-Saint-Georges, giữa ruộng nho vùng Bourgogne, miền Đông nước Pháp hay không nhé !

Karoshi – hiện tượng chết vì làm việc quá sức tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, cứ 5 doanh nghiệp thì 1 doanh nghiệp có nhân viên chết vì làm việc quá sức. Theo cuốn sách trắng đầu tiên của nội các Nhật về hiện tượng Karoshi, mỗi năm, có vài trăm người chết hay mắc bệnh nặng do làm việc tới kiệt sức. Chính phủ đang kêu gọi các công ty cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên.

Thông tín viên RFI Frédéric Charles tại Tokyo kể lại :

« Chỉ tính riêng năm 2015, số người bị rối loạn tâm lý vì phải làm việc quá căng thẳng đã tăng thêm 30%. Số vụ tự sát vì làm việc quá vất vả tiếp tục tăng. Số người mắc các bệnh về não và tim mạch đạt mức kỷ lục cao. Trong số 25% doanh nghiệp tại Nhật, số giờ làm thêm của nhân viên lên tới 80h/tháng. 80h làm thêm là ngưỡng mà nếu vượt qua ngưỡng này, nguy cơ chết vì kiệt sức rất cao.

Hơn 20% số người làm công ăn lương ở Nhật làm việc ít nhất 49h/tuần, so với con số 16% tại Mỹ và 10% tại Pháp. Hiện tượng karoshi liên quan đến những người trong độ tuổi 30-39 tuổi nhiều gấp đôi những người ở các độ tuổi khác.

Nếu người Nhật làm việc nhiều hơn người dân ở các nước khác, đó là vì năng suất lao động thấp hơn rất nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Một lý do khác, đó là phần lớn người làm công ăn lương có hợp đồng lao động có thời hạn. Điều này tạo ra rất nhiều áp lực cho họ. Họ buộc phải cố gắng làm thêm giờ để tránh bị mất việc. »

Ý – « giấc ngủ đông về dân số » và « mối họa tuổi già »

Từ 20 năm nay, tỉ lệ sinh đẻ ở Ý không ngừng giảm, khiến Ý trở thành nước có dân số già thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nhật Bản. Các chuyên gia gọi đó là một « vụ tự sát về dân số ». Lo ngại về vấn đề này, họ đã kêu gọi không chỉ dân chúng mà cả các chính khách có ý thức và trách nhiệm trẻ hóa dân số nước này.

Năm 1997, nước Ý ghi nhận tỉ lệ sinh thấp nhất trong lịch sử nước này, trung bình, mỗi phụ nữ chỉ có 1,19 con, trong khi tỉ lệ 2,1 mới đủ để tái tạo dân số. Khi đó, nhà dân số người Mỹ Ben Wattenberg đã phải thốt lên « Một thế giới không còn người Ý nữa ư ? Điều này quả là tồi tệ ! ».

Ấy vậy mà, tròn 20 năm sau, nước Ý vẫn chưa thoát ra khỏi « giấc ngủ đông dân số dài lê thê ». Tỉ lệ sinh con của phụ nữ Ý vẫn chỉ đạt 1,37, một trong những tỉ lệ thấp nhất thế giới. Năm 2016, lần đầu tiên kể từ năm 1919, khi kết thúc Chiến Tranh Thế Giới lần thứ nhất, số dân của Ý đã giảm. Năm 2015, tỉ lệ tử ở nước này đã tăng thêm 10% so với năm 2014.

Tỉ lệ sinh giảm trong vòng suốt hai mươi năm qua đã khiến tỉ lệ phụ nữ ở độ tuổi sinh nở cũng giảm theo. Năm 2015, chỉ có 43% phụ nữ Ý ở độ tuổi sinh nở, và có tới 25% phụ nữ Ý không sinh con, 25% khác chỉ sinh 1 con. 2% phụ nữ và 4% nam giới ở Ý không muốn lập gia đình.

Vậy đâu là lý do ? Khủng hoảng kinh tế khiến hàng loạt thanh niên mất việc, cuộc sống bấp bênh, việc dung hòa cuộc sống riêng tư và công việc ngày càng khó khăn, trong khi đó tiền trợ cấp nhà nước cho việc sinh con và nuôi con lại quá thấp. Thêm vào đó, nhà trẻ lại thiếu nhiều : 80% số trẻ dưới 2 tuổi không được đi nhà trẻ. Các bậc phụ huynh thường phải nhờ bạn bè, bố mẹ trông con giúp.

Tỉ lệ sinh quá thấp đã khiến Ý trở thành nước có dân số già. Số người trên 80 tuổi đã tăng 150% trong vòng 20 năm qua. 21,4% dân số Ý đã trên 65 tuổi, và theo dự báo, trên 25% số dân Ý sẽ trên 80 tuổi vào năm 2030. Nước Ý đang và sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về lương hưu và chăm sóc người cao tuổi.

Bộ trưởng Y tế của Ý đã cảnh báo « Nước Ý đang chết dần », còn chính phủ Ý thì đang hô hào các khẩu hiệu : « Đừng đợi quá lâu rồi mới sinh con ! », « Sắc đẹp không có tuổi nhưng sinh nở thì có », « Sinh con là nghĩa vụ đối với dân tộc ».

Châu Phi bất đồng ý kiến về buôn bán ngà voi

Từ giờ trở đi, Zimbabwe và Namibia không được phép bán ra nước ngoài ngà voi mà họ tịch thu được từ những kẻ săn bắn trộm hay từ những con voi đã chết. Đây là quyết định ra ngày 03/10/2016 của Hội nghị Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động – thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) diễn ra tại thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Tại châu Phi, các nước đang bị chia rẽ trong vấn đề buôn bán ngà voi và các biện pháp chống săn bắn trộm. Châu lục này cũng đang bất lực trước nạn buôn lậu ngà voi sang châu Á. Trong vòng 1 thập kỷ qua, số voi ở châu Phi đã giảm 110.000 con và hiện nay châu Phi chỉ còn khoảng 415.000 con voi.

Trên thực tế, việc buôn bán ngà voi đã bị cấm từ năm 1989, nhưng vào năm 1997 và 2000, Hội nghị Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động – thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã cho phép riêng các nước Botswana, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe được phép bán số ngà voi sẵn có trong kho sang Trung Quốc và Nhật Bản.

Thế nhưng, lần này Botswana, nước tập trung tới 35% số voi của cả châu Phi đã đồng ý với các nước Đông Phi và Trung Phi, các nước mà buôn lậu ngà voi đang là vấn nạn. Bộ trưởng bộ Thiên Nhiên Hoang Dã của Botswana đã phát biểu : « Trước đây, chúng tôi ủng hộ việc buôn bán ngà voi tùy theo hoàn cảnh, thế nhưng, chuyện này giờ đã chấm dứt, vì trên thực tế, nó chỉ làm cho nhu cầu buôn bán ngà voi ngày càng tăng lên mà thôi. Những kẻ buôn lậu đã tìm đến chúng tôi, ở tận miền Nam châu Phi. Chúng tôi không thể chần chừ nữa. Chúng tôi cần phát tín hiệu rõ ràng là không có chuyện buôn bán ngà voi, cho dù đó là buôn bán hợp pháp hay bất hợp pháp đi chăng nữa ».

Ngược lại, các nước Nam Phi khác lại muốn có các quy định linh hoạt hơn về buôn bán ngà voi. Bộ trưởng bộ Môi trường của Zimbabwe giải thích : « Đất nước chúng tôi còn có rất nhiều voi. Cấm hẳn việc buôn bán ngà voi là một quyết định không công bằng, vì chúng tôi cần tiền bán ngà voi để trả các chi phí bảo vệ động vật và hỗ trợ hoạt động của các địa phương. »

Ông cũng phản đối phương Tây khi nói rằng : « Các tổ chức phi chính phủ của các nước giàu không cần hướng dẫn chúng tôi phải làm gì với các con voi của chúng tôi. Và nếu Kenya hay các nước châu Phi khác muốn chúng tôi chỉ cho họ cách làm thế nào để bảo vệ voi của họ, chúng tôi sẽ sẵn lòng thôi ».

Đối với tổ chức bảo vệ voi châu Phi tập hợp 29 nước của châu lục, việc cấm thị trường buôn bán ngà voi ở tất cả các nước là một tiền đề quan trọng để cuộc chiến chống nạn săn bắn trái phép đạt hiệu quả.

RFI

SHARE