Sở Thuế Hoa Kỳ nghi ngờ bị tin tặc Nga tấn công

0
15

Trụ sở của IRS ở Washington DC. (Hình minh họa: Getty Images)

Các điều tra viên của sở thuế IRS tin rằng thành phần tin tặc từng tấn công và lấy đi các dữ kiện cá nhân của khoảng 100,000 người khai thuế thuộc thành phần tội phạm có khả năng kỹ thuật cao từ Nga, theo hai giới chức IRS.

Các tin tức bị lấy cắp nằm trong một âm mưu tinh vi nhằm khai man thuế để lấy tiền bồi hoàn, theo ủy viên IRS John Koskinen cho hay trước đây. Ông Koskinen từ chối không cho biết kẻ trộm xuất phát từ đâu.

Tuy nhiên có hai giới chức từng được nghe báo cáo về vụ này hôm Thứ Tư cho hay IRS tin rằng các kẻ trộm là người Nga, dựa trên các dữ kiện điện toán lưu lại.

Một nữ phát ngôn viên IRS hôm Thứ Tư nói rằng cơ quan này không thể bình luận về cuộc điều tra.

Sự tiết lộ nói trên cho thấy khả năng vươn ra khắp thế giới của thành phần tin tặc. Ðây cũng không phải là lần đầu tiên IRS bị các tay tin tặc ngoại quốc tấn công để lấy dữ kiện của người khai thuế.

Năm 2012, IRS gửi ra tất cả 655 chi phiếu bồi hoàn đến cùng một địa chỉ ở Lithuania, và 343 chi phiếu đến cùng một địa chỉ khác ở Thượng Hải, theo bản báo cáo của chánh thanh tra cơ quan này.

Quốc Hội Mỹ đang đòi hỏi IRS phải báo cáo tại sao thành phần trộm cắp dữ kiện cá nhân có thể xâm nhập vào hệ thống lưu trữ dữ kiện của cơ quan thuế vụ này.

Thành phần đánh cắp dữ kiện lý lịch cá nhân, ở cả trong và ngoài nước Mỹ, đã gia tăng nỗ lực man khai hồ sơ thuế để lấy tiền bồi hoàn.

IRS cho hay rrong năm 2013 họ đã mất khoảng $5.8 tỉ vào tay thành phần trộm cắp lý lịch cá nhân.

:NV:

SHARE