Số người chi 50% thu nhập để thuê nhà sẽ tăng vọt

0
8

(Hình minh họa: Getty Images/Justin Sullivan)

Số hộ gia đình phải chi phân nửa thu nhập để trả tiền thuê nhà có thể tăng 25%, lên đến 14.8 triệu, trong thập niên tới.

Bloomberg trích dẫn báo cáo của Enterprise Community Partners, một tổ chức bất vụ lợi về nhà đất, và của Joint Center on Housing Studies thuộc trường Đại Học Harvard, cho thấy có hơn 1 triệu hộ gia đình của người Hispanic và hơn 1 triệu của người cao niên, có thể vượt qua mức nói trên.

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn, đúng ra mỗi hộ gia đình không phải chi ra hơn 30% của thu nhập cho chỗ ở.

Để đi đến kết luận nói trên, các nhà nghiên cứu xét đến các yếu tố tăng lương và thuê mướn trong thập niên tới.

Mặc dù mức lương tăng 1% mỗi năm, nhanh hơn mức tăng tiền thuê nhà, nhưng số hộ gia đình thoát được gánh nặng chi cho tiền thuê quá lớn vẫn không giảm bao nhiêu, cụ thể là từ 11.8 triệu của năm 2015 chỉ xuống còn 11.6 triệu vào 2025.

Hồi năm 2013, số hộ gia đình chịu gánh nặng tiền thuê nhà quá cao là 11.2 triệu, trong khi số đơn vị gia cư có sẵn, vừa khả năng thuê của họ, chỉ có 7.3 triệu.

Nếu tiền mướn tiếp tục tăng nhanh hơn tiền lương thì số hộ gia đình phải chi ra hơn phân nửa thu nhập để thuê nhà cũng sẽ tăng theo.

Được biết mức lương tăng 0.2% trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm nay, chậm nhất tính từ 1982.

Ông Andrew Jakabovics, giám đốc nghiên cứu tại Enterprise Community Partners, nói: “Chỉ riêng nền kinh tế không thể giải quyết được vấn đề này mà chúng ta có nhu cầu cần thêm những đơn vị gia cư vừa khả năng thuê của các hộ gia đình.”

Ở New York, Los Angeles, cũng như nhiều đô thị lớn khác, hơn 1/3 người thuê nhà có lợi tức trung bình thuộc hộ gia đình phải chi cao hơn tiêu chuẩn 30% thu nhập cho chỗ ở

:NV:

SHARE