Sở du lịch muốn mỗi du khách qua đêm ở Sài Gòn phải trả 23.000 đồng.

Sở Du Lịch TPHCM vừa đề nghị thu mỗi du khách nước ngoài qua đêm tại đây 23,000 đồng.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Năm 12 tháng 10 đưa tin, Sở Tài Chính đã gửi đề nghị này tới các sở ngành liên quan để xin ý kiến về đề nghị của Sở Du Lịch. Các giới chức thành phố dự phóng sẽ đón khoảng 6 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Cho nên nếu thu mỗi người 1 Mỹ kim một đêm, thành phố sẽ có một khoản tiền khổng lồ để tái đầu tư. Theo Sở Du Lịch, số tiền thu được cũng sẽ được dùng để quảng bá, xúc tiến du lịch và huấn luyện nhân lực trong ngành du lịch.

Những người đưa ra kế hoạch thu tiền qua đêm này viện dẫn căn bản pháp lý là điều 70 luật du lịch, có hiệu lực vào đầu năm 2018. Theo đó, chính quyền địa phương có quyền thành lập những quỹ hỗ trợ từ những loại lệ phí khi du khách đến thăm các nơi hoặc cần thị thực giấy tờ. Điều luật của nói một cách mơ hồ về “các nguồn thu hợp pháp khác”.

Tờ Tuổi Trẻ trích dẫn đề nghị của Sở Du Lịch nói rằng, việc thu phí đối với khách qua đêm đã được một số quốc gia áp dụng, như Malaysia 2 Mỹ kim mỗi đêm, Ý 0.15 đến 2.18 euro mỗi đêm với du khách từ 15 tuổi trở lên, và Thụy Sĩ khoảng 2.5 quan mỗi đêm. Về cách thức thu, tờ báo dẫn lời một số chủ công ty du lịch cho rằng, đầu tiên có thể thu phí qua đêm qua các hãng lữ hành và khách sạn, tiếp đó có thể thu phí qua đêm qua các nhà hàng.

Theo SBTN