Sơ Bề Trên Nguyễn Thị Phụng đến Nam Cali xin đồng hương giúp người nghèo qua Bữa Cơm Tình Thương

0
30

Nữ tu Agnes Nguyễn Thị Phụng, Tổng Cố Vấn Hội Dòng MTG Cái Mơn tại tòa soạn báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER – Nữ tu Agnes Nguyễn Thị Phụng, Tổng Cố Vấn Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Bến Tre vừa từ Vĩnh Long, Việt Nam sang Hoa Kỳ, đến Nam California gõ cửa xin quý đồng hương không phân biệt tôn giáo rộng tay giúp Hội Dòng lo cho những đồng bào nghèo khó, những trẻ em mồ côi, những người già cả không còn con cháu giúp đỡ được có chén cơm no lòng, được manh áo lành lặn để sống trong cuộc sống vô cùng khó khăn hiện nay tại quê nhà.

Đến thăm nhật báo Viễn Đông lần này, Sơ Bề Trên Agnes Nguyễn Thị Phụng trông già hơn lần trước cách nay vài năm, nhưng vẫn nụ cười hiền hòa, vẫn giọng nói nhỏ nhẹ và khiêm tốn như ngày nào.  Sau khi hỏi thăm sức khỏe Ban Giám Đốc và anh chị em trong tòa soạn, Sơ Bề Trên vào đề ngay: “Lần này Sơ lại phải qua gõ cửa quý đồng hương lần nữa, lý do là bây giờ ở quê hương mình, người ta ngày càng nghèo khổ hơn trước nhiều, nhất là những vùng gần biển như ở Bến Tre nơi nhà Dòng của Sơ, nước mặn nó xâm nhập vào sông, vào ruộng khiến người nông dân không còn cày cấy được như xưa, cá nước ngọt cũng chết, những gia đình làm nghề ươm cây giống cũng thất bại.

“Từ đó, nó kéo theo nhiều sự khốn khó khác, lúc trước nhiều người đi làm cỏ thuê, đi cấy lúa, gặt lúa thuê để có tiền mua gạo, mua thức ăn, bây giờ thất nghiệp không ai mướn vì có nước ngọt đâu mà cấy, có lúa đâu mà gặt cho nên nhiều gia đình bây giờ lâm vào cảnh nghèo đói rất tội nghiệp.

“Sơ cũng biết đồng bào mình ở bên này kiếm ra đồng tiền không phải dễ, ai cũng phải lo, nhất là những gia đình đang phải ở nhà thuê, tiền thuê mướn nhà quá cao rồi còn đủ thứ phải lo nữa, nhưng Sơ tin rằng, đồng bào của mình vốn có lòng quảng đại, thấy người đói khổ thì không đành lòng làm ngơ, chính vì thế mà Sơ, dù tuổi đời cũng đã cao, sức khỏe không còn như trước, nhưng cũng phải ráng đi lần này nữa, không biết sau này có còn cơ hội sang đây nữa hay không!

“Lần trước, Sơ qua đây, nhờ sự ưu ái của Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã cho đăng bài phỏng vấn Sơ, và sau đó, Sơ được nhiều người hỗ trợ. Nhiều người gọi điện thoại cho Sơ nói: Sơ ơi! Con là Phật tử nhưng con nghe Sơ qua đây quyên tiền lo cho người nghèo, con có chút đỉnh góp một tay với Sơ! Thật xúc động hết sức, không phải chỉ có người Công giáo nghe nói các cha, các Sơ qua quyên góp thì rộng tay giúp đỡ, nhưng có nhiều Phật tử, có cà những tín đồ Cao Đài, Hòa Hảo họ cũng rất quảng đại giúp Sơ.

“Có một người Phật tử ở Kiến Hòa gọi điện thoại cho Sơ nói: Chào Sơ, Con là người đạo Phật ở Giồng Trôm, con qua đây năm 1975, trước khi qua Mỹ con đã nghe tiếng nhà Dòng Cái Mơn của Sơ là nhà Dòng rất lâu đời và nổi tiếng làm việc bác ái xã hội, nên nay biết Sơ qua Mỹ, con xin góp chút đỉnh với Sơ. Sơ chỉ biết nói hai tiếng Cám ơn, và xin Thiên Chúa trả công gấp bội cho những tấm lòng quảng đại của tất cả quý ân nhân đã rộng tay thương giúp người bất hạnh hơn mình.

“Một tín hữu Công Giáo thuộc giáo xứ Đức Mẹ La Vang của cha xứ Nguyễn Văn Luận gọi Sơ nói: Thưa Sơ, gia đình con được may mắn Chúa cho sang miền đất tự do này, dù không giàu có nhưng hàng ngày Chúa cho của ăn đầy đủ, áo quần chưa bao giờ phải mặc đồ rách rưới, cuộc sống không phải lo trộm cướp hay đêm đêm có người đến gọi cửa như khi con còn ở quê hương, chúng con xem đây là hồng ân của Chúa nên chúng con nghĩ mình có bổn phận phải giúp lại những người kém may mắn hơn mình dù chúng con không giúp được nhiều nhưng xin Sơ nhận tấm lòng của gia đình chúng con.”

Sơ Agnes Nguyễn Thị Phụng kể cho chúng tôi nghe nhiều mẫu chuyện rất thương tâm, trong đó có chuyện một em sinh viên tên là Phú mồ côi mẹ, cha em đi làm nuôi con ăn học và chỉ còn một, hai ngày nữa thì ra trường, bất ngờ Phú bị tai nạn xe trở thành điên khùng. Phú gặp phụ nữ nào cũng tưởng họ là bạn gái của mình. Gặp Sơ, Phú chạy lại ôm chầm lấy Sơ và nói, “Phụng à, Phụng ưng Phú đi!”

Các nữ tu trẻ cũng như các cô gái trong xã ai thấy Phú cũng không dám lại gần. Trước hoàn cảnh này, cha của em đã phải bán miếng vườn hương hỏa duy nhất của mình để lo cho em và bây giờ trở thành người đi làm công vất vả cho người chủ miếng vườn mà trước đây là của mình. Nói đến đây, Sơ Bề Trên không cầm được nước mắt!

Khi chúng tôi nhắc đến bữa tiệc gây quỹ sắp tổ chức. Sơ Bề Trên Nguyễn Thị Phụng nói, “Sơ không dám gọi là Bữa Tiệc, Sơ chỉ dám nói là Bữa Cơm Tình Thương, vì thật sự những người đến tham dự chính là thể hiện tình thương của mình, muốn giúp Sơ thế nào cũng được, không nhất thiết phải bao nhiêu đâu. Qua nhật báo Viễn Đông, Sơ tha thiết kính mời quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến với Bữa Cơm Tình Thương sẽ tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 31 tháng 7, 2016 tại nhà hàng Seadfood Palace, 6731, Westminster Blvd, CA 92683 (góc Golden West St – Westminster Blvd).

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn là một dòng tu có lâu đời nhất tại miền Nam Việt Nam, được Đức Giám Mục Le Fèbvre thành lập vào năm 1984 tại Cái Mơn, Bến Tre, nay thuộc tỉnh Vĩnh Long. Hội Dòng hiện nay có hơn 500 nữ tu đang sinh hoạt tại nhiều địa điểm khác nhau.

Ngoài việc cầu nguyện hàng ngày với Chúa, các nữ tu đến thăm các bệnh nhân tại bệnh viện, người gìa cả neo đơn để an ủi, xoa dịu nỗi khổ đau về bệnh hoạn, khám và chữa bệnh, phát thuốc cho người nghèo, nuôi một số các cụ cao niên không có thân nhân nương tựa cũng như các trẻ mồ côi, một số nữ tu lo chăm sóc người bị bệnh phong cùi, bệnh HIV/AIDS, lắp đặt hệ thống nước sạch và làm nhà vệ sinh tự hủy cho người nghèo.

Ngoài những công việc bác ái xã hội như vừa kể, các Sơ cũng có bổn phận làm công việc truyền giáo cho những người chưa biết Chúa và khuyến khích giới trẻ về Ơn Gọi. Trước khi chào từ giã, Sơ Bế Trên một lần nữa gửi lời cám ơn Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên nhật báo Viễn Đông, cám ơn quý ân nhân, quý đồng hương.

Mọi sự giúp đỡ bằng chi phiếu xin đề: Hội Từ Ái Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và gửi về: P.O. Box 4696 Garden Grove, CA 92842. ĐT: (909) 979-0279 hoặc trực tiếp liên lạc với Sơ Nguyễn Thị Phụng (714) 266-8483 từ nay đến ngày 28 tháng 8, 2016 Sơ sẽ trở về Việt Nam.

:VD:

SHARE