Sinh viên Trung Quốc bị Mỹ trục xuất vì gian lận bài thi TOEFL

Một sinh viên Trung Quốc đã bị trục xuất vì thuê người thi hộ bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh TOEFL. Vụ việc được phát hiện trong thời điểm các cơ quan chức năng Mỹ đang đẩy mạnh quá trình kiểm tra những vụ gian lận của sinh viên nước ngoài.

Sinh viên Huang Leyi. (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, nữ sinh viên Trung Quốc Huang Leyi đã không dự thi đầu vào tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) nhưng sau đó chi 3.000 USD để thuê người thi lại.

Dựa vào tài liệu của toà án, các nguồn tin cho biết một người phụ nữ Trung Quốc đã nhận tội khi “làm hộ” bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Đây là vụ việc sai phạm mới nhất được các cơ quan chức năng Mỹ phát hiện trong chiến dịch phát hiện các vụ nhờ “thi hộ” của sinh viên nước ngoài tại các trường đại học ở nước này.

Các công tố viên cho hay, vào tháng 3/2016, Huang đã dàn xếp cho một người khác vào “thi hộ” trong vị trí của mình để làm bài kiểm tra năng lực tiếng Anh TOEFL. Trước đó, cô này đã không đạt đủ số điểm cần thiết để theo học tại Đại học Pennsylvania. Người thi hộ là sinh viên trường Hult International Business, có tên là Wang Yue.

Huang đã nhận tội trong phiên tòa hôm 2/4 tại thành phố Boston.

Các công tố viên đã cáo buộc những người tham gia vụ việc cản trở một chương trình của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cụ thể là cung cấp các tiêu chuẩn về cấp thi thực cho du học sinh nước ngoài. Để có được thị thực du học này, các sinh viên nước ngoài cần thi đỗ những bài kiểm tra, trong đó có tiếng Anh, và được trường đại học tại Mỹ nhận.

Khi đối diện với nguy cơ phải ngồi tù 5 năm vì tội gian lận, Huang đã lựa chọn phương án chấp nhận bị trục xuất khỏi Mỹ.

Ngoài Huang, Wang và hai người phụ nữ khác cũng bị bắt giữ vào tháng 5/2017 vì những cáo buộc liên quan đến vụ việc. Sau đó, họ đã nhận tội và bị trục xuất.

Thời gian qua, khi kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, ngày càng có nhiều học sinh – sinh viên Trung Quốc lựa chọn sang Mỹ theo học đại học, với hy vọng có thể tiếp thu được những kiến thức từ nền giáo dục hiện đại của Mỹ cũng như tìm kiếm việc làm sau này. Một báo cáo mới đây cho biết có 350.755 du học sinh Trung Quốc đang theo học tại Mỹ trong giai đoạn 2016-2017.

Theo SCMP