Sinh viên Princeton đòi xóa tên Tổng Thống Wilson khỏi đại học

0
6

Sinh viên biểu tình ngồi tại Ðại Học Princeton, đòi xóa tên TT Wilson khỏi các tòa nhà đại học. (Hình: AP Photo/Julio Cortez)

Ðêm hôm Thứ Năm, các sinh viên Ðại Học Princeton ở New Jersey đã chấm dứt 32 tiếng đồng hồ biểu tình ngồi lì tại trường sau khi ban giám đốc đại học ký văn kiện cam kết khởi sự cứu xét việc giải quyết các căng thẳng chủng tộc tại học viện này, trong đó có việc xóa tên Tổng Thống Woodrow Wilson khỏi các tòa nhà và địa điểm bên trong khuôn viên đại học, tờ The New York Times loan tin.

Cuộc biểu tình ngồi lì diễn ra sau các căng thẳng chủng tộc và các cuộc vận động chống đối tại các khuôn viên đại học trên toàn quốc về điều được gọi là di sản kỳ thị chủng tộc của cố Tổng Thống Wilson.

Tổng Thống Wilson tốt nghiệp Ðại Học Princeton năm 1879 và được chọn làm viện trưởng của trường từ năm 1902 tới 1910 trước khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1913 đến 1921. Các nhà viết sử thường nhớ tới Tổng Thống Wilson qua các tư tưởng phóng khoáng trong nền chính trị quốc tế của ông thời Thế Chiến Thứ Nhất cùng với lập trường mang tính kỳ thị chủng tộc của vị tổng thống Hoa Kỳ này.

Hôm Thứ Tư, Viện Trưởng Christopher L. Eisgruber nói với các sinh viên biểu tình rằng ông đồng ý sự thể cố Tổng Thống Wilson là một người kỳ thị chủng tộc, nhưng song song với những hành động đáng bị chê trách đó, ông cũng đã có những thành tích phục vụ đất nước và thế giới đáng được tôn vinh.

Tuy văn kiện được ban giám đốc đại học và giới sinh viên ký kết không xác định dứt khoát việc nhà trường phải rút tên ông Wilson ra khỏi các cơ sở bên trong khuôn viên trường đại học, vẫn có lời cam kết rằng nhà trường sẽ gởi thư cho vị nữ chủ tịch hội đồng quản nhiệm Ðại Học Princeton “đề xướng các cuộc thảo luận về di sản mà vị tổng thống để lại cho nhà trường.”

Ban giám đốc trường cũng cho biết họ sẽ cứu xét việc tháo gỡ một bức chân dung của vị tổng thống được treo trên tường tại một quán ăn trong khuôn viên nhà trường, đồng thời thu thập ý kiến của cộng đồng đại học về chuyện phân khoa chính trị Woodrow Wilson School of Public and International Affairs của trường có nên giữ lại tên của vị tổng thống như hiện nay hay không.

Các cam kết của ban giám đốc trường đại học được đưa ra sau khi, vào hôm Thứ Tư, một nhóm sinh viên Princeton đã xông vào văn phòng của Viện Trưởng Christopher Eisgruber gây náo loạn và đòi hỏi tên của Woodrow Wilson phải bị xóa bỏ khỏi mọi chương trình học và mọi cơ sở của trường đại học.

Ngoài phân khoa chính trị ra, Princeton còn có trường Wilson College dành cho sinh viên bậc cử nhân cũng mang tên của vị cố viện trưởng đại học và cố tổng thống Hoa Kỳ nữa.

:NV:

SHARE