Sinh viên ngoại quốc tới Mỹ tăng; sinh viên Mỹ ra nước ngoài giảm

0
6

Một sinh viên du học Đức tại Mỹ. Hình minh họa. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Con số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tăng 10% hồi năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất từ 35 năm nay, theo các dữ kiện của chính phủ liên bang. Trong khi đó, số sinh viên Mỹ ra nước ngoài học chỉ tăng khoảng 5%, thấp hơn mức dự tính.

Các con số này được tổ chức thiện nguyện Institute of International Education (IIE) và Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra hôm Thứ Hai.

Trong số khoảng 1 triệu sinh viên ngoại quốc tới Mỹ học trong niên khóa 2014-2015, có chừng một phần ba là từ Trung Quốc, cao nhất so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng hồi năm ngoái đến từ các sinh viên Ấn Độ, theo các chuyên gia.

Nói chung, số sinh viên Ấn Độ tại Mỹ đã tăng khoảng 30%, lên tới hơn 130,000 người, mức gia tăng lớn nhất kể từ khi IIE khởi sự thu thập các dữ kiện này vào năm 1954.

“Sự gia tăng này phần lớn được thấy ở cấp hậu đại học, và chúng ta biết rằng các sinh viên Ấn Độ bị lôi cuốn bởi các chương trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại các đại học Mỹ,” theo lời Rajika Bhandari, phó chủ tịch IIE, đặc trách nghiên cứu và lượng định.

Con số sinh viên từ Brazil cũng tăng lên, từ 13,000 lên tới 23,000, nhưng chỉ chiếm khoảng 2% số sinh viên ngoại quốc ở Mỹ.

Trong năm thứ nhì liên tiếp, đại học New York University có số sinh viên ngoại quốc đông nhất tại Mỹ, với hơn 13,000. Kế đó là đại học University of Southern California (USC), Columbia University và Arizona State University, mỗi nơi có hơn 11,000 sinh viên ngoại quốc hồi năm ngoái.

Tại USC, số sinh viên Ấn Độ tăng từ 1,300 lên hơn 2,000 kể từ năm 2012. Tại các trường khác như Harvard University và Massachusetts Institute of Technology (MIT), số sinh viên Ấn Độ tăng trong thời gian qua nhưng không tăng nhiều trong những năm gần đây.

Trong khi đó, khoảng 300,000 sinh viên Mỹ đã ra ngoại quốc học trong niên khóa 2013-2014, chưa tới 2% số sinh viên bậc cử nhân ở Mỹ.

Các sinh viên Mỹ thường sang học ở Anh, Ý và Tây Ban Nha

:NV:

comments

SHARE