Sinh viên gốc Việt UC Davis có phát kiến quan trọng về kiểm soát sâu bọ

Một sinh viên gốc Việt tại trường Đại Học California UC Davis vừa cùng một giáo sư côn trùng học đăng tải một bài nghiên cứu, có thể dẫn tới cải cách quan trọng trong ngành kiểm soát sâu bọ.

Sinh viên Derrick Nguyễn, tức Nguyễn Hoàng Danh, cùng giáo sư Christian Nansen nói trong bài nghiên cứu chung của họ rằng, các quần thể sâu bọ có xu hướng thích sống ở rìa những cánh đồng và vườn cây. Thông tin này có thể thay đổi cách thức sâu bọ được kiểm soát và những chiến thuật sử dụng trong ngành kiểm soát sâu bọ. Chẳng hạn như nên thả những loài săn mồi đối với một số sâu bọ tại đâu. Trong cuộc nghiên cứu, Derrick Nguyễn đề ra khái niệm “rìa sinh thái hoặc môi trường”, nghĩa là nơi chuyển tiếp giữa hai yếu tố địa hình. Khu vực rìa này có thể thường trực như biên giới giữa hai loài thực vật, hoặc có thể tạm thời như chỗ tiếp giáp giữa một khu rừng tự nhiên với một mảnh ruộng được trồng tỉa.

Giáo sư Nansen ca ngợi công trình của Derrick Nguyễn là xuất sắc, khi đề cập đến một hiện tượng rất phổ biến nhưng chưa được hiểu tường tận. Ông nhận định rằng, đôi khi các giáo sư gặp may khi có được những sinh viên, dù không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, có khả năng sắc bén để mô tả một vấn đề hoặc hiện tượng khoa học trong một văn phong khoa học hết sưc khúc chiết. Và giáo sư Nansen cho rằng Derrick Nguyễn là một sinh viên như vậy.

Theo SBTN