Singapore phạt tù 4 nhân viên cửa hàng điện thoại lừa khách Việt

0
2

Ảnh nhỏ, từ trái sang: Bốn nhân viên cửa hàng điện thoại bị phạt tù: Koh Guan Seng, Kam Kok Keong, Lim Hong Ching và Kelvin Lim Zhi Wei. Ảnh Straits Times. Ảnh lớn: Cửa hàng Mobile Air bị đóng cửa – Ảnh: Minh Hoàng

Bốn người này gồm Koh Guan Seng (38 tuổi), Kam Kok Keong (31 tuổi), Lim Hong Ching (34 tuổi) và Kelvin Lim Zhi Wei (32 tuổi) là nhân viên của cửa hàng điện thoại di động Mobile Air do ông Jover Chew (33 tuổi) làm chủ.

Cửa hàng này đã lừa đảo chiếm 16.149 đô-la Singapore (hơn 11.600 USD) của ít nhất 25 khách hàng từ ngày 15.4 đến ngày 27.10.2014, theo Straits Times ngày 14.10.

Tòa án Singapore ngày 14.10 xử Koh Guan Sen 14 tháng tù, người này thừa nhận 6 tội trong tổng cộng 15 cáo buộc; Kam Kok Keong bị phạt 11 tháng tù; Lim Hong Ching và Kelvin Lim mỗi người nhận lần lượt 6 và 4 tháng tù. Riêng chủ cửa hàng Jover Chew sẽ bị đưa ra xét xử tiếp vào ngày 28.10 và đối mặt với 28 tội danh.

Theo cáo trạng, ông Chew đã điều chỉnh mức giá của điện thoại di động bán tại cửa hàng và chỉ đạo các nhân viên đưa ra giá thấp hơn mức giá của thị trường để lôi kéo khách hàng.

Sau đó, khi khách hàng muốn mua sản phẩm thì phải thanh toán đầy đủ, nhưng sau khi thanh toán xong, khách hàng không nhận được điện thoại mà phải ký vào hóa đơn.

Sau khi ký xong, các nhân viên cửa hàng sẽ đưa ra thêm hàng loạt phụ phí bổ sung như tiền bảo hành khiến giá trị chiếc điện thoại bị đội lên. Nếu khách hàng không trả các phí đó thì sẽ không được nhận điện thoại và mất luôn cả số tiền đã thanh toán trước đó.

Chính ông Chew nghĩ ra và chỉ đạo cách thanh toán 2 lần này cho nhân viên của mình, theo cáo trạng của tòa. Các nhân viên sẽ nhận 40% tiền hoa hồng từ việc lừa đảo này.

Cửa hàng này bị chú ý từ tháng 10.2014 sau khi thối 1.010 USD cho khách bằng tiền xu. Ngay sau đó một tháng, một du khách Việt Nam đã bị lừa đảo bằng thủ đoạn như trên và phải quỳ xuống van xin cửa hàng trả lại tiền.

comments